Video: Trung - Ấn cùng đưa xe tăng tới biên giới, chưa thấy dấu hiệu giảm nhiệt

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/09/2020 13:13:00 +07:00
(VTC News) -

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã triển khai xe tăng thiết giáp ở các khu vực tầm cao của Ladakh khi xung đột biên giới giữa hai nước rơi vào thế giằng co.

Một đoạn video được phát hành mới đây cho thấy xe tăng và xe bọc thép chở quân đội Ấn Độ đang tiến về phía trước ở phía đông Ladakh - nơi Ấn Độ đối đầu với Trung Quốc từ tháng 4 đến tháng 5. Các đoạn video cho thấy hàng loạt xe tăng T-90 và xe BMP ở Chumar-Demchock.

Ấn Độ đã nhiều lần nhấn mạnh về sự cần thiết phải đảm bảo "sự ổn định trên mặt đất" sau khi cho rằng bị Trung Quốc khiêu khích ngày 31/8. Các cuộc đụng độ xảy ra liên tiếp giữa lực lượng hai bên vào cuối tháng 8 đầu tháng 9, song song với các cuộc đàm phán cả ở cấp quân sự và ngoại giao.

Nằm trong số các đội hình của Ấn Độ là "Fire and Fury" (Tạm dịch: Hỏa lực và Phẫn nộ). Đây được cho là "đội hình duy nhất của quân đội Ấn Độ và thế giới từng triển khai lực lượng cơ giới hóa ở địa hình khắc nghiệt như vậy", theo Thiếu tướng Arvind Kapoor, Tham mưu trưởng Quân đoàn 14 của quân đội Ấn Độ. Ông cho biết thêm: "Việc bảo dưỡng xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và súng hạng nặng là một thách thức trong địa hình này''. Xe BMP có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp đến âm 40 độ C.

Trung Quốc cũng đã tăng cường sức mạnh hỏa lực ở các khu vực tầm cao của Ladakh. Đầu tháng này, một đoạn video về cuộc tập trận quân sự tại Khu tự trị Tây Tạng trên cao đã được biên tập viên của Global Times đăng trên Twitter. Đoạn video cho thấy một loạt các bệ phóng tên lửa đa nòng đang hoạt động, được tung ra trước cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng hai nước vài giờ.

Phương Anh(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtc.vn