• Zalo

Video: Trăm người chen chúc đu bám bánh máy bay Mỹ rời Kabul

Thời sự quốc tếThứ Hai, 16/08/2021 18:49:00 +07:00
(VTC News) -

Sân bay Hamid Karzai trở nên hỗn loạn khi hàng chục người bám lên thân máy bay trong lúc chiếc vận tải cơ C-17 Globemaster cất cánh.

Trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Afghanistan, hàng trăm người chạy theo chiếc C-17 Globemaster của quân đội Mỹ khi nó cất cánh. Nhiều người thậm chí đu cả vào bánh và thân máy bay. 

Một video khác ghi lại cảnh hàng chục người chen lấn để leo lên một chiếc máy bay đậu ở sân bay Hamid Karzai với hy vọng có thể rời khỏi đất nước. 

Video: Dân Afghanistan chen nhau bám thân máy bay rời Kabul

Từ đêm 15/8, sân bay quốc tế Hamid Karzai rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn đang cố gắng rời khỏi Afghanistan vào thời điểm lực lượng nổi dậy Taliban tiến vào thủ đô Kabul (15/8). 

Sân bay Hamid Karzai do Mỹ quản lý là địa điểm hiếm hoi chưa bị Taliban chiếm giữ ở Kabul.

Một nguồn tin tại Afghanistan cho biết tất cả các chuyến bay thương mại đến và đi từ thủ đô Kabul đều bị dừng để ưu tiên cho các máy bay quân sự đưa người di tả

Mỹ ưu tiên sơ tán nhân viên ngoại giao trước, sau đó đến công dân Mỹ. Các công dân Afghanistan từng làm việc trong chính quyền Kabul đã có visa hiện chưa thuộc diện ưu tiên được lên máy bay. Chính điều này gây ra tình trạng lộn xộn tại sân bay.

Video: Đám đông chen lấn lên máy bay ở sân bay Hamid Karzai

Một nhân chứng nói với Reuters rằng ít nhất 5 người thiệt mạng do chen lấn ở sân bay Hamid Karzai. Một nhân chứng khác cho biết không rõ các nạn nhân này chết vì bị bắn hay do giẫm đạp.

Một quan chức Mỹ cho biết lực lượng Mỹ phải bắn chỉ thiên ở sân bay Kabul để ngăn hàng trăm người dân tháo chạy ra các đường băng. 

Hầu hết phái đoàn ngoại giao các nước đã rời thủ đô Kabul và di chuyển về sân bay Hamid Karzai để chuẩn bị cho việc sơ tán. Các nước cũng đang điều động thêm máy bay quân sự tới hỗ trợ việc sơ tán công dân.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !