Video: Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên thệ nhậm chức

Thế giớiThứ Hai, 20/05/2019 17:54:00 +07:00

Tân Tổng thống Ukraine, Vladimir Zelensky, tuyên thệ nhậm chức hôm 20/5, tuyên bố giải tán quốc hội, kêu gọi một cuộc bầu cử sớm.

Video: Tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức

Theo The Guardian, ông Zelensky giải tán quốc hội, kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nhằm giúp đảng của ông giành được các vị trí trong cơ quan lập pháp, hiện vẫn do những nhân vật trung thành với người tiền nhiệm kiểm soát.

Ông Vladimir Zelensky, một diễn viên hài, không có kinh nghiệm chính trị, giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 4. Tuy nhiên, đảng mới của ông không có đại diện trong quốc hội. Điều này khiến ông phải kêu gọi một cuộc bầu bầu cử sớm trong khi danh tiếng vẫn đang ở mức cao, theo The Guardian.

tong-thong-ukraine-nham-chuc

Tân Tổng thống Ukraine cầm biểu tượng quyền lực trong lễ nhậm chức. (Ảnh: AP)

Theo Euro News, ông Zelensky được phép bãi nhiệm quốc hội với điều kiện có lý do pháp lý. Một khi tổng thống ký lệnh chính thức giải tán quốc hội, lý do pháp lý của ông sẽ được tuyên bố.

Tổng thống Ukraine nói nhiệm vụ đầu tiên của ông là đạt được lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi cuộc xung đột kéo dài 5 năm với nhóm ly khai khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Ông Zelensky khẳng định việc đối thoại với Nga chỉ có thể xảy ra sau khi lãnh thổ Ukraine và tù nhân chiến tranh trở về.

Để đáp ứng kỳ vọng của cử tri và thông qua các cải cách cần thiết nhằm duy trì dòng viện trợ nước ngoài, ông Zelensky sẽ rất cần làm việc với quốc hội. Ông hiện kêu gọi các nhà lập pháp sử dụng hai tháng còn lại cho đến trước cuộc bầu cử sớm để thông qua một đạo luật loại bỏ quyền miễn trừ khởi tố của họ, và một luật khác sẽ cấm các quan chức làm giàu phi pháp.

"Bạn sẽ có hai tháng cho việc này. Làm điều đó và bạn sẽ xứng đáng nhận huy chương", ông Zelensky nói sau khi tuyên thệ.

Truyền hình nhà nước Nga cho biết không có quan chức Nga nào được mời dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine.

Vladimir Zelensky là ai?

Ông Zelensky, một diễn viên hài, đóng vai chính trong bộ phim châm biếm dài tập Servant of the People (Người phục vụ Nhân dân) mà nhân vật của ông vô tình trở thành tổng thống Ukraine. Nhân vật này là giáo viên được bầu làm tổng thống sau khi những phát biểu nổi giận của anh ta lan truyền trên mạng xã hội.

Ông Zelensky ra tranh cử Tổng thống Ukraine với tư cách là ứng viên của đảng chính trị có cùng tên vở diễn nổi tiếng của ông "Người phục vụ nhân dân". Không có kinh nghiệm chính trị trước đó, chiến dịch của ông Zelensky tập trung vào sự khác biệt so với các ứng cử viên khác thay vì vào bất kỳ ý tưởng chính sách cụ thể nào.

Mặc dù vậy, ông giành được hơn 70% số phiếu trong cuộc bầu cử hôm 21/4.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn