• Zalo

Video: Toàn cảnh '16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc'

Thời sựThứ Hai, 06/02/2017 07:39:00 +07:00

Sau 9 tháng kể từ khi VTC News phát hiện sự việc và giúp đỡ người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc năm 17 tuổi, ngày 3/2 (mùng 8 Tết), chị Hà đã về đoàn tụ cùng gia đình.

Chị Bùi Thị Hà (SN 1982, thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) Học dở lớp 3, phải nghỉ học vì nhà nghèo.

Năm 2000, chị Hà bỏ nhà ra đi rồi bị lừa bán sang Trung Quốc. Chị bị bán cho một người đàn ông ở vùng nông thôn Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sống với người này 3 năm, bị đánh đập, cưỡng bức, bạo hành… Sau đó chị bỏ trốn đến Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

3N4A1340

 Bố con chị Hà ôm nhau khóc sau 17 năm chị bị bán sang Trung Quốc.

Tại đây, chị Hà gặp và sống như vợ chồng với một người đàn ông Trung Quốc khác. Do không có giấy tờ nên chị Hà chỉ ở nhà, kinh tế phụ thuộc vào người chồng làm nghề phụ hồ.

Trong một lần ra TP.Quế Lâm đi chợ, chị gặp vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang Quế Lâm, Trung Quốc du lịch dịp 30/4/2016.

Video: Chị Hà kể lại việc bị bắt cóc với vợ chồng người Việt Nam sang Trung Quốc du lịch

Do bị đánh đập, cưỡng bức trong thời gian dài, lại không được giao tiếp bằng tiếng Việt nên chị không còn nói được trôi chảy. Chị có thể nghe – hiểu nhưng khó diễn đạt tiếng Việt một cách mạch lạc.

Đầu tháng 5/2016, PV VTC News gặp vợ chồng anh Vũ và vào cuộc giúp đỡ chị Hà tìm gia đình, tìm cách đưa chị về Việt Nam.

Video:Tháng 5/2016, PV VTC News về nhà chị Hà tại Thanh Hóa để xác minh

 

Tháng 6/2016, bài viết đầu tiên trong loạt phóng sự “Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc” đến với độc giả. Kèm theo đó, là những công văn, email trao đổi giữa VTC News và Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), Bộ Công an… và chính quyền địa phương.

Sau 5 tháng phối hợp với các cơ quan chức năng, cùng sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan liên quan, ngày 31/10/2016, chị Hà được cấp hộ chiếu để có thể về nước.

Ngày 2/2/2017 (tức mùng 7 Tết) PV VTC News trực tiếp đón chị Hà tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Sau đó, ngày 3/2, PV VTC News đã đưa chị Hà về đoàn tụ với gia đình đúng vào ngày mùng 8 Tết.

Video: Xúc động ngày đoàn tụ gia đình sau 17 năm bị bán sang Trung Quốc

 

Video: Hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi nạn bắt cóc, buôn người cho trẻ em

Đức Thuận - Ngọc Tha
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: