• Zalo

Video: Tinh tinh chơi trò lái máy bay với con non giống như con người

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 15/08/2018 12:27:00 +07:00

Hình ảnh con tinh tinh trưởng thành nằm ngửa, giữ con non trên chân, lắc lư qua lại khiến nhiều người liên tưởng tới trò chơi lái máy bay của con người.

''Phiên bản trò chơi lái máy bay'' của loài tinh tinh được Dự án tinh tinh Taï (Taï Chimpanzee Project) ghi lại tại Vườn quốc gia Taï ở Bờ Biển Ngà.

Trong đoạn video, con tinh tinh trưởng thành thích thú chơi trò lái may bay với con non trước khi cả 2 cuộn tròn trên mặt đất.

Video: Tinh tinh thích thú chơi lái máy bay với con non

Tương tác với đồng loại từ sớm là một phần quan trọng trong quá trình học hỏi của loài tinh tinh khi còn nhỏ. Quan sát hành động của đồng loại sẽ giúp chúng định hình hành vi trong tương lai

Một nghiên cứu công bố năm 2015 cho thấy tinh tinh thậm chí còn có thể tiếp thu và nhìn nhận về lòng tốt nếu chúng chứng kiến các hành động vị tha trong cộng đồng của mình. 

Các con tinh tinh non thích chơi với đồng loại lớn hơn, học cách biểu cảm trên khuôn mặt của đối phương, coi đó như phương thức giao tiếp và nền tảng xây dựng các mối quan hệ trong cộng đồng. 

Theo một số nghiên cứu, tinh tinh còn vượt qua con người trong một số trò chơi vận dụng trí não. Chúng thể hiện khả năng đáng kinh ngạc khi nhắc lại đồ vật dù chỉ được quan sát trong một giây. Trong một nghiên cứu năm 2013, tinh tinh đã đánh bại con người trong thử nghiệm trò chơi điện tử đối kháng mà trong đó người chơi có thể dự đoán hành động tiếp theo của đối thủ. Các nhà khoa học từ nghiên cứu này rút ra kết luận tinh tinh có trí nhớ và chiến lược vượt trội, giúp chúng có kỹ năng đối phó với các đối thủ trong tự nhiên tốt hơn. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều