Video: Tiêm kích tàng hình Su-57 thực hiện nhiệm vụ tác chiến đầu tiên ở Syria

Thế giớiThứ Ba, 20/11/2018 07:37:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga công bố những hình ảnh đầu tiên của chiếc siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 có khả năng tàng hình thực hiện nhiệm vụ tác chiến thử nghiệm ở Syria.

Video: Chiến cơ tàng hình Nga Su-57 thực hiện nhiệm vụ tác chiến đầu tiên ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ một số hình ảnh hiếm hoi của chiếc Su-57 tân tiến làm nhiệm vụ ở Syria. Trong video, máy bay cất cánh từ một vị trí chưa xác định, có thể là căn cứ Hmeimim của Nga ở Đông Bắc Syria, sau đó bay trên bầu trời Syria rồi hạ cánh trên một đường băng.

Hai chiếc Su-57 đã thực hiện tổng cộng mười phi vụ, được đẩy tới giới hạn khi quân đội Nga muốn xem chúng sẽ biểu diễn như thế nào trong một nhiệm vụ tác chiến thử nghiệm. Hệ thống khí động học, hệ thống điện tử, hệ thống kiểm soát hỏa hoạn và vũ khí của máy bay đã được đưa vào thử nghiệm ở khu vực có nhiệt độ cao và địa hình phức tạp, Bộ Quốc phòng Nga viết trên Facebook.

Từ tháng 2/2018, thông tin không chính thức về việc Nga triển khai siêu tiêm kích Su-57 tại Syria được đăng tải trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia quân sự thế giới.

Nhiều chuyên gia quân sự phương Tây cùng nhận định việc Nga triển khai siêu tiêm kích Su-57 tại Syria, nhằm mục tiêu quảng cáo vũ khí và thu thập các thông tin tình báo có giá trị về sức mạnh của lực lượng Không quân Mỹ trong khu vực.

Tạp chí Popular Mechanics đưa ra nhận định, việc triển khai siêu tiêm kích Su-57 tại Syria sẽ mang lại cho quân đội Nga cơ hội để “nghiên cứu rất nhiều về việc động cơ phản lực hoạt động thế nào trong điều kiện ít lý tưởng, cảm biến bắt mục tiêu trên bầu trời và dưới mặt đất tốt ra sao, việc duy trì hoạt động của chiến cơ này ở nơi cách xa nước Nga hàng ngàn km khó khăn đến độ nào”.

Tuy nhiên, tạp chí này cho rằng tiêm kích Su-57 của Nga có thể sẽ phải đối mặt với tiêm kích F-22 của Mỹ trong khu vực không phận do Mỹ kiểm soát, cũng như bị đe dọa bởi các cuộc tấn công do phiến quân thực hiện nhắm vào Căn cứ Không quân Hmeimim của Nga tại Syria.

Theo National Interest, việc Nga triển khai Su-57 tại Syria nhằm mục đích thử nghiệm chiến đấu thực sự, điều này sẽ giúp ích cho việc đưa Su-57 vào sản xuất hàng loạt.

>>> Đọc thêm: Nga điều chiến cơ chặn 17 máy bay do thám sát biên giới

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn