Video: Tiêm kích Su-27 Nga đánh chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen

(VTC News) - Matxcơva phủ nhận tuyên bố của Mỹ nói một trong các máy bay của nước này bị một Su-27 đánh chặn trên Biển Đen “theo lối không an toàn”.

Video: Máy bay Su-27 Nga đánh chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận thông tin của Hải quân Mỹ nói máy bay Su-27 của Nga đã đánh chặn một máy bay do thám Mỹ EP-3 Aries theo lối không an toàn. Trong một tuyên bố chính thức, bộ nhấn mạnh đã xua đuổi máy bay nước ngoài sau khi hệ thống radar nhận thấy một mục tiêu trên không không xác định đang tiếp cận biên giới Nga.

“Đội bay báo cáo xác định được máy bay do thám Mỹ và đi theo nó, ngăn chặn vi phạm không phận Nga và đã làm theo tất cả các quy trình an toàn cần thiết” – tuyên bố cho biết.

Trước đó, Hải quân Mỹ nói hành động của Su-27 khi đánh chặn máy bay do thám Mỹ EP-3 Aries là không an toàn. Tuyên bố chính thức của Mỹ cho rằng hành động của máy bay Nga đã đặt tính mạng của những người trên máy bay vào nguy hiểm.

Video: Tiem kich Su-27 Nga danh chan may bay do tham My tren Bien Den hinh anh 1

 Một máy bay Su-27 Nga. (Ảnh: Sputnik)

“Ngày 5/11, một máy bay Mỹ EP-3 Aries đang bay ở không phận quốc tế trên Biển Đen đã bị một máy bay Nga Su-27 đánh chặn. Hoạt động tương tác này được xác định là không an toàn do Su-27 thực hiện cú lướt qua tốc độ cao ngay trước máy bay làm nhiệm vụ, đặt tính mạng các phi công và đoàn bay vào nguy hiểm” – tuyên bố nói.

Một video cũng được Hải quân Mỹ tiết lộ liên quan đến sự cố.

Mỹ cho biết EP-3 Aries không khiêu khích máy bay Nga và kêu gọi tất cả các nước tuân thủ Thỏa thuận ngăn chặn sự cố trên biển chung 1972.

Theo Sputnik, ít nhất 6 máy bay do thám của không quân Mỹ đã thực hiện một số chuyến bay dọc biên giới Nga ngày 5/11. Một máy bay RC-135V được phát hiện bay phía trên biển Barents, trong khi hai máy bay khác, một RC-135U và RC-135V, bay dọc bờ biển Syria, nơi có hai căn cứ không quân Nga lớn là Hmeymim và Tartus. Một máy bay RQ-4A dành nhiều giờ bay dọc biên giới Kaliningrad, Leningrad và Pskov của Nga. Một máy bay do thám khác OC-135 bay vào không phận Ukraine gần khu vực biên giới phía Tây Nam Nga trong cùng ngày.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump: Nga muốn Mỹ trợ giúp kinh tế

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU