Video: Thót tim lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao tại Hà Giang

(VTC News) - Sau khi được "làm phép", những người đàn ông người Dao ở (Quản Bạ, Hà Giang) lắc lư như trong cơn mê rồi bắt đầu nhảy vào giữa đống lửa đang cháy rừng rực bằng đôi chân trần.

Lễ hội nhảy lửa của đồng bào dân tộc Dao (thôn Thượng Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ) được bắt đầu bằng việc thầy mo làm lễ cầu khấn thần linh.

Khi thầy cúng gõ vào đàn và làm lễ cúng, những người tham gia nhảy lửa ngồi đối diện với thầy mo để làm phép "nhập đồng" và chỉ dành cho nam giới. Thời gian làm lễ kéo dài 1-2 giờ trước khi nhảy vào đống lửa.

Trong khi thầy mo cúng thần linh cũng là lúc nhập đồng cho người tham gia nhảy lửa, những người tham gia nhảy lửa như được tiếp sức mạnh, sự khéo léo và lòng dũng cảm.

Sau khi nhập đồng những người đàn ông này đã cùng nhau nhảy vào đống lửa rực hồng, họ nhảy múa trên đống than hồng rực mà không hề sợ hãi hay cảm thấy bỏng rát giữa sự hò reo, cổ vũ của du khách.

Quý cô không chịu thua đấng mày râu nhảy ùm xuống ao bắt vịt, bịt mắt bắt lợn

Quý cô không chịu thua đấng mày râu nhảy ùm xuống ao bắt vịt, bịt mắt bắt lợn

Phần thi bịt mắt bắt lợn và vịt ở lễ hội làng Vạn Phúc có nhiều tình huống hài hước khi các chị em phụ nữ tham gia cùng đấng mày râu.
Dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan năm 2019 và các năm tiếp theo

Dừng cướp phết tại lễ hội Hiền Quan năm 2019 và các năm tiếp theo

UBND huyện Tam Nông vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND xã Hiền Quan, Ban tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan dừng hoạt động đánh Phết năm 2019 và hoạt động đánh phết vào các năm tiếp...
VIỆT AN

Bình luận

VTC NEWS TV

CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

BẢN TIN 113

GIẢI TRÍ

QUỐC TẾ

KINH TẾ

GÓC THƯ GIÃN

THỂ THAO