Video: Tên lửa Triều Tiên diệt mục tiêu trong chớp mắt

Thế giớiChủ Nhật, 07/04/2013 12:30:00 +07:00

(VTC News)- Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải đoạn clip mô tả sức mạnh tên lửa nước này với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

(VTC News)- Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải đoạn clip mô tả sức mạnh tên lửa nước này với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đoạn video này được công chiếu trên truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 5/4 sau chuyến thị sát đơn vị phòng không của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tên lửa đánh chặn của Triều Tiên - Ảnh: Chinanews 
Cuộc tập trận tên lửa phòng không diễn ra với việc các máy bay cỡ nhỏ được phóng lên trời và sau đó bị tên lửa phòng không bắn cháy tan tác.
Hồi đầu tuần, truyền thông Triều Tiên cũng tung video cho thấy ông Kim Jong-un đích thân hướng dẫn binh lính bắn súng ngắn và kiểm tra khả năng bắn AK của binh lính Triều Tiên.
 
Video: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát lực lượng phòng không Triều Tiên - Nguồn: Telegraph 
Căng thẳng Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin nói miền Nam đã di chuyển "số lượng đáng kể" các tên lửa tầm trung ra bờ biển. 
Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tấn công Mỹ và đồng minh bằng sức mạnh hạt nhân và "dìm kẻ thù trong biển lửa".
Hôm 6/4, Bình Nhưỡng đề nghị sứ quán các nước di tản nhân viên trước ngày 10/4 tới do “chiến tranh sẽ bùng nổ bất cứ lúc nào”.
Tân Hoa xã dẫn nguồn phóng viên thường trú tại Bình Nhưỡng nói Bộ Ngoại giao Triều Tiên gửi thông báo đề nghị “tham khảo việc di tản nhân viên sứ quán các nước đang đóng tại đây”. 
Trong thông báo, Bình Nhưỡng khẳng định tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “cực kỳ căng thẳng, chiến tranh sẽ bùng nổ bất cứ lúc nào”. 
Vì thế, Bình Nhưỡng khuyến cáo nhân viên ngoại giao các nước nên rời khỏi Triều Tiên trước ngày 10/4 tới.
Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình căng thẳng và đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh.
Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin riêng nói Đại sứ quán Việt Nam tại Bình Nhưỡng có khoảng 20 người, gồm cả cán bộ và người thân các cán bộ ngoại giao và “hiện chưa có thông báo gì về chuyện sơ tán” tại đây. “Tâm lý chung lo ngại thì mình cũng bị ảnh hưởng. Tuy vậy anh em hôm nay vẫn đi đá bóng hết”, một phu nhân đại sứ quán Việt Nam ở Bình Nhưỡng nói.
Một cán bộ ngoại giao (đề nghị không nêu tên) của Việt Nam tại Bình Nhưỡng cũng khẳng định Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên có gửi công hàm đến các sứ quán nhưng nội dung tương đối khác so với các hãng tin phương Tây đưa.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân hướng dẫn binh lính bắn súng - Ảnh: KCNA 
“Bộ Ngoại giao bên họ có thông báo là tình hình đang rất căng thẳng. Họ nói sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các sứ quán theo công ước quốc tế. 
Tuy vậy nếu sứ quán nào có yêu cầu sơ tán thì có thể gửi văn bản đề xuất hoặc thông báo kế hoạch sơ tán cho phía Bình Nhưỡng” - vị cán bộ ngoại giao này giải thích. Một nguồn tin khác từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng xác nhận nội dung thông báo này.
Vị cán bộ ngoại giao của Việt Nam ở Bình Nhưỡng nói thêm: “Người ta chưa hề có yêu cầu sơ tán. Phía họ có nói “chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng cũng không ngại nếu chiến tranh xảy ra”. 
Khi chúng tôi hỏi lời khuyên thì họ nói “quyết định là hoàn toàn ở phía các bạn”. Họ không khuyên đi và cũng không khuyên ở. Chỉ là ai có nhu cầu giúp đỡ thì họ sẽ sẵn sàng giúp”.

Nguyên Vũ


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn