Siêu bão Irma cùng 2 bão lớn trên Đại Tây Dương đang hướng vào Mỹ

Thế giớiThứ Năm, 07/09/2017 07:52:00 +07:00

Bên cạnh siêu bão Irma mạnh nhất từ trước đến nay, cơn bão Jose và Katia cũng đang tăng cường trên Đại Tây Dương và được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến những khu vực đã bị bão Harvey tàn phá nghiêm trọng.

Sau sự xuất hiện của Jose và Katia, đây là lần đầu tiên có 3 cơn bão cùng hoạt động một lúc trên Đại Tây Dương kể từ năm 2010. Bão Jose hình thành ở phía Đông siêu bão Irma, hiện tại duy trì sức gió hơn 175 km/h, tuy chưa vào đất liền nhưng các nhà khí tượng cảnh báo đường đi của bão có thể thay đổi.

Trong khi đó bão Katia hình thành ở phía Tây Nam vịnh Mexico, cũng duy trì sức gió hơn 175 km/h và đang được theo dõi chặt chẽ.

3-con-bao-1

 3 cơn bão cùng hoạt động một lúc ở vùng biển Đại Tây Dương. (Ảnh: U.S. National Hurricane Center)

Mang theo mưa và gió mạnh đổ bộ các hòn đảo vùng Carribean, siêu bão Irma đã để lại thiệt hại nặng nề với ít nhất 2 người chết và nhiều người bị thương.

Thủ tướng Gaston Browne của Antigua và Barbuda cho biết: "Barbuda đã trở thành đống đổ nát theo đúng nghĩa đen. Toàn bộ nhà cửa đã bị hư hại. Đây là sự phá hủy hoàn toàn".

3-con-bao-4 3

 Barbuda đã bị tàn phá gần như hoàn toàn. (Ảnh: CNN)

Có khoảng 1.800 người sống tại Barbuda, nhưng hiện tại dịch vụ điện nước đã bị ngừng lại hết. Một trẻ sơ sinh đã thiệt mạng trong cơn bão. Charles Fernendez, quan chức ngoại giao của Antigua và Barbuda cho biết thiệt hại tại Barbuda lên tới 90%.

Bên cạnh đó, ít nhất 2 người chết và 2 người khác bị thương tại St. Barts và St. Martin thuộc lãnh thổ nước Pháp. Irma đã hủy hoại các tòa nhà chính quyền, tốc mái nhà và làm ngừng trệ hệ thống năng lượng cũng như thông tin liên lạc tại các hòn đảo. Các tòa nhà vững chãi nhất cũng không thoát khỏi sự tàn phá của cơn bão.

Tòa nhà cứu hỏa ở St. Bart chìm dưới 1 m nước và ngừng hoạt động, khiến các nhân viên cứu hỏa phải trú tạm ở tầng trên. Nhiều ngôi nhà khác cũng bị hư hại.

“Cây cối bị bẻ cong và tôi không thể thấy gì ngoài mưa trắng xóa. Những bức tường rung khi gió thổi mạnh và chúng tôi có thể nghe thấy tiếng các mảnh vụn bị quăng quật", một nhân chứng cho biết. Mặc dù vậy, thiệt hại vẫn chưa được thống kê đầy đủ vì các phương tiện thông tin tại vùng bão đã hoàn toàn đóng băng.

Video: Bão Irma gây thiệt hại nặng hề tại St. Martin

Tâm bão Irma có sức gió mạnh nhất lên tới 297 km/h, vượt xa mức cảnh báo bão cấp độ 5 – cấp độ lớn nhất trong thang đo, làm hư hại đến cả thiết bị đo khi tốc độ đang ở mức 247 km/h.

Bão bắt đầu đổ bộ Puerto Rico mang theo gió và mưa lớn. Tâm bão được dự kiến sẽ quét qua phía Bắc Puerto Rico trong chiều tối 6/9 (sáng 7/9 giờ Việt Nam), sau đó tiến đến gần đảo Turk và Caicos với sức tàn phá khủng khiếp. Tại Bahamas, 6 đảo phía Nam đã phải sơ tán khẩn cấp bao gồm Mayaguana, Inagua, Crooked, Acklins, Long Cay và Ragged. 

Phương Anh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !