Khám phá robot làm phi công phụ trên máy bay, lái điệu nghệ như người

(VTC News) - Mẫu robot ALIAS được xem đóng vai trò như phi công phụ và thực hiện các thao tác điều khiển như con người.

Robot ngày càng hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của con người. Từ robot bưng đồ ăn, robot điều khiển xe, robot có thể chạy thì sắp tới có thể có cả robot làm phi công phụ trên máy bay.

Robot ALIAS viết tắt của Aircrew Labor In-Cockpit Automated System thực hiện mọi nhiệm vụ của phi công phụ và nhằm giúp giảm số thành viên phi hành đoàn hiện diện trên chuyến bay.

Mới đây, ALIAS đã được đưa vào thử các thao tác tại một trung tâm mô phỏng điều khiển Boeing 737 ở Massachusetts. Tại cuộc thử nghiệm này, ALIAS đã thực hiện nhiệm vụ điều khiển động cơ trong khi bay và quá trình hạ cánh ở môi trường ảo. Robot sử dụng công nghệ dùng cánh tay để điều khiển các nút nhấn phức tạp. Nó cũng giúp kiểm soát tốc độ, điều chỉnh áp suất, làm những thao tác giúp máy bay hạ cánh an toàn.

Theo các nhà thiết kế, ALIAS đặt ở chỗ ngồi của phi công phụ. Trên robot này có camera giám sát các thông số và những thay đổi trong buồng lái. Khi các thông số này được tiếp nhận sẽ chuyển vào vi xử lý và chuyển thành lệnh. Lệnh sẽ truyền đến cánh tay robot để thực hiện các thao tác.

Kham pha robot lam phi cong phu tren may bay, lai dieu nghe nhu nguoi hinh anh 1

Robot lái máy bay. 

Hồi năm 2016, ALIAS đã được thực hiện chuyến bay đầu tiên ở ghế phụ, bên cạnh là phi công chính. Thời điểm đó, ALIAS có 4 cánh tay gồm cầm gạt điều chỉnh vận tốc, điều khiển tay lái, 2 cánh tay còn lại điều khiển bàn đạp lái. Đây được xem là bước tiến mới trong ứng dụng robot với cuộc sống con người.

Video: Robot lái máy bay

Sản phẩm robot này được kỳ vọng sẽ được sử dụng trong những nhiệm vụ đòi hỏi chính xác cao, tình huống căng thẳng như nhiệm vụ quân sự.

Mặc dù quá trình thử nghiệm đã cho thấy những khả năng đáng kinh ngạc nhưng để áp dụng thực sự trên máy bay phải cần có thời gian bởi vấn đề an ninh, an toàn hàng không đặt lên hàng đầu. Việc cho một robot đóng vai trò như phi công phụ không phải là điều mà hành khách nào cũng an tâm nếu như nó không đảm bảo an toàn 100%.

Video: Cận cảnh robot 'sát thủ' gây xôn xao gần đây

>>> Đọc thêm: Hé lộ chi tiết về mẫu robot như người 

Nghi Dung (Nguồn: YP)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU