Video quân đội Trung Quốc chạm trán chiến cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
  • Zalo

Video quân đội Trung Quốc chạm trán chiến cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Thế giới Thứ Tư, 04/01/2017 16:03:00 +07:00

Theo tạp chí The Diplomat, trong đoạn video tuyên truyền mới của Quân đội Trung Quốc có cảnh chiến cơ nước này chạm trán máy bay của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông.

Trong đoạn video 5 phút do Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc phát hành, có cảnh chiến cơ Không quân Trung Quốc đối mặt với chiến cơ của Lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông.

Mặc dù vị trí cụ thể trong video không được đưa ra nhưng viên phi công trong đoạn phim tuyên truyền nói: "Đây là cảnh báo từ Không quân hải quân Trung Quốc. Bạn đang xâm phạm không phận Trung Quốc. Yêu cầu chuyển hướng ngay lập tức. Yêu cầu chuyển hướng ngay lập tức".

1[(001345)15-24-45]

 Cảnh trong video tuyên truyền của quân đội Trung Quốc

Những lời cảnh báo bày được viên phi công trong video phát đi bằng 3 thứ tiếng Trung, Nhật và Anh.

Khi được hỏi về nội dung đoạn video trong cuộc họp báo thường kỳ cuối tháng 12 vừa qua, phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, Đại tá Yang Yujun nói: "Đây là phương pháp phổ biến khi sử dụng các phương tiện truyền thông để giáo dục quốc phòng và thu hút những nam nữ có tài năng cho quân đội".

Theo The Diplomat, đây là dạng video quảng cáo thường thấy của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tuy nhiên lần này đặc biệt hơn khi xuất hiện chi tiết máy bay Nhật Bản.

Video: Quân đội Trung Quốc tuyên truyền tuyển quân

Tạp chí này cho biết, căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đã gia tăng từ năm 2012 sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà 2 nước đang xảy ra tranh chấp.

The Diplomat nói sau thời gian tạm lắng năm 2015, hoạt động của tàu hải giám Trung Quốc ở khu vực này gia tăng đột biến vào giữa năm 2016. Những tàu này hoạt động với sự bảo vệ của tàu hải quân, thậm chí có khi xuất hiện cả tàu cá Trung Quốc.

Trong những tháng cuối năm 2016, Trung Quốc đã tập trận tại khu vực Miyako, eo biển chiến lược Bắc Kinh đặc biệt quan tâm, bởi có thể tiếp cận Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông qua con đường này.

Tháng 12/2016, Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi vào vùng biển phía Tây Thái Bình Dương qua eo biển Miyako.

Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Tùng Đinh (Nguồn: The Diplomat)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Video quân đội Trung Quốc chạm trán chiến cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất