Về Bình Định ngắm bí đao 'khủng' nặng gần 80 kg

(VTC News) - Xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, Bình Định) là nơi duy nhất cho tới nay trồng được bí đao cho quả nặng 30-50 kg, thậm chí gần 80 kg.

Video: Vườn quả bí đao khổng lồ ở Bình Định

Hơn 40 năm gắn bó với nghề trồng bí đao, ông Dương Công Trực (trú thôn Chánh Trạch 2, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) chưa bao giờ muốn từ bỏ công việc này dù chỉ là trong suy nghĩ.

Với diện tích hơn 500 m2, tháng 12/2016, gia đình ông đã xuống giống khoảng 100 gốc bí đao. Nhờ thời tiết thuận lợi, đến nay, giàn bí đao khổng lồ của gia đình ông đã bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi quả bí đao có trọng lượng trung bình từ 30 – 50 kg, thậm chí có nhiều quả lên đến 70-80 kg. Với giá thương lái thu mua tại vườn từ 4.000 đồng đến 4.300 đồng/kg, thì mỗi quả bí khổng lồ này có giá từ 130.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Theo ông Trực, trồng bí không phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải tỷ mỷ và thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây. Ngoài ra, trồng bí đao không được sử dụng phân hóa học mà bí chỉ thích nghi với các loại phân chuồng.

Ve Binh Dinh ngam bi dao 'khung' nang gan 80 kg hinh anh 1

Các quả bí trong vườn nhà ông Trực. (Ảnh: Vũ Ka)

Điều đặc biệt, chỉ duy nhất vùng đất Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, Bình Định) mới trồng được bí đao có trọng lượng lớn như vậy. Theo những người dân ở đây, nhiều người ở vùng khác tìm đến mua hạt về trồng nhưng khi cho quả, bí đao không to được như ở đây. Đất ở vùng này có tính chất là đất cát pha, giữ ẩm rất tốt nên bí rất thích nghi.

Ve Binh Dinh ngam bi dao 'khung' nang gan 80 kg hinh anh 2

 Vườn nhà ông Trực có nhiều quả bí nặng 70-80 kg. (Ảnh: Thanh Hải)

Không chỉ cho quả, khi bí bắt đầu leo giàn, người trồng có thể thu hoạch đọt bí để bán với giá khoản 25.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch bí xong, phần thân của cây bí được cắt ra và lấy nước. Trung bình mỗi cây bí sẽ lấy được 1 lít nước, với giá bán khoảng 20.000 đồng/lít. Nước từ thân cây bí rất trong và mát, nhiều người rất thích uống.

Hiện nay, xã Mỹ Thọ có khoảng trên 50 hộ trồng bí đao thương phẩm. Để hỗ trợ cho người dân trong việc phát triển loại cây đặc sản này, thời gian tới, địa phương sẽ tiến hành đăng ký thương hiệu Bí đao Chánh Trạch.

Vũ Ka - Thanh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU