Video: Phi công phớt lờ cảnh báo, máy bay chở 47 người lao đầu xuống biển
  • Zalo

Video: Phi công phớt lờ cảnh báo, máy bay chở 47 người lao đầu xuống biển

Thế giới Thứ Bảy, 20/07/2019 07:43:00 +07:00

Đoạn video quay bằng Iphone ghi lại cảnh chiếc máy bay chở 47 người của hãng hàng không Air Niugini lao xuống Thái Bình Dương hôm 28/9/2018.

Một hành khách thiệt mạng trong vụ tai nạn, 12 thành viên phi hành đoàn và 34 hành khách sống sót dù 6 người bị thương nặng. 

Gần 1 năm sau sự cố này, Ủy ban điều tra tai nạn Papua New Guinea (PNC AIC) công bố báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn, nêu rõ chuỗi các thao tác sai lầm của phi công dẫn tới việc máy bay rơi khi còn cách đường băng hạ cánh 457 m. 

Video: Máy bay chở 47 hành khách lao xuống Thái Bình Dương 

Đi kèm với báo cáo là đoạn video ghi lại những phút cuối cùng trước khi vụ việc xảy ra. Trong video, ngay trước khi máy bay gặp nạn, cơ phó nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình huống và hét to: "Chúng ta đang ở vị trí quá thấp!". 

Đoạn video quay trong buồng lái cho thấy cả cơ phó và cơ trưởng đều phớt lờ cảnh báo lặp đi lặp lại rằng máy bay đang ở độ cao quá thấp và thúc giục họ nâng độ cao. 

Trong một đoạn video khác, những chiếc thuyền của người dân địa phương và thợ lặn Mỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải cứu những người sống sót sau khi họ thoát khỏi chiếc máy bay. Tuy nhiên, một hành khách bị mắc kẹt khi chiếc phi cơ chìm xuống nước. 

Theo các nhà điều tra vụ tai nạn, hành khách không thắt dây an toàn nên bị thương nặng ở đầu và thiệt mạng trong vài phút. 

Video: Giải cứu máy bay chở 47 người lao xuống biển

Các nhà điều tra nói thêm rằng những thước phim ghi trên Iphone là bằng chứng vô giá trong việc giúp họ xác định các yếu tố dẫn tới tai nạn bao gồm việc các phi công ngang nhiên phớt lờ một loạt cảnh báo. 

Trong bản tóm tắt báo cáo điều tra, đại diện của PNC AIC Hubert Namani cho biết phi hành đoàn tập trung vào việc chuẩn bị hạ cánh máy bay theo kế hoạch và không phản hồi cảnh báo về mối nguy hiểm sắp xảy ra. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Video: Phi công phớt lờ cảnh báo, máy bay chở 47 người lao đầu xuống biển" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin