Video: Phát hiện xác ướp 'người đẹp ngủ dưới hồ' còn nguyên vẹn sau 2000 năm

(VTC News) - Các nhà khảo cổ học mới đây khai quật phần mộ 2.000 năm tuổi của “người đẹp ngủ” trong bộ váy bằng lụa dưới một hồ nước gần đập thủy điện Sayano - Shushenskaya nằm trên sông Yenisei, Nga.

"Trong quá trình khai quật, xác ước một phụ nữ trẻ được tìm thấy bên hồ chứa nước. Phần dưới của xác ướp được bảo quản tốt. Đây không phải là một xác ướp theo kiểu cổ điển mà là theo quá trình ướp xác tự nhiên. 

Trong trường hợp này, ngôi mộ được đậy kín bằng nắp đá", nhà khảo cổ học Tiến sĩ Marina Kilunovskaya tới từ Viện Lịch sử Vật liệu Văn hóa St Petersburg cho hay. 

Video: Phát hiện xác ướp 'người đẹp ngủ dưới hồ' còn nguyên vẹn sau 2000 năm

Cũng theo bà Kilunovskaya, ngôi mộ này có niên đại từ thế kỷ 1 và bắt đầu nằm dưới nước từ những năm 1980 khi hồ chứa bắt đầu đầy nước.  

Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm một số đồ vật có giá trị như tấm gương kiểu Trung Quốc đặt trong hộp trang điểm hay viên đá quý đính cườm nằm trên phần thắt lưng của bộ váy cùng 2 chiếc bình theo phong cách người Hung với phần đồ cúng chứa bên trong được cho là thức ăn mà người chết sẽ mang sang thế giới bên kia. 

Video: Phat hien xac uop 'nguoi dep ngu duoi ho' con nguyen ven sau 2000 nam hinh anh 1

Hình ảnh bên trong ngôi mộ được khai quật.  

Dựa vào những chi tiết này cùng niên đại của ngôi mộ, người ta cho rằng "người đẹp ngủ" là một phụ nữ người Hung du mục. 

Các chuyên gia đang bắt đầu bước và nghiên cứu và phân tích với hy vọng có thể thu được thêm thông tin về "người đẹp ngủ". 

>>> Đọc thêm: Xôn xao thông tin phát hiện 40 ngôi mộ tập thể ở Triều Tiên

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.