Video: Ông Tập Cận Bình bước lững thững một mình trên thảm đỏ APEC gây xôn xao

(VTC News) - Trên thảm đỏ đến địa điểm tổ chức buổi lễ khai APEC , Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như ‘độc bước’, không nói chuyện cùng ai trong khi các nhà lãnh đạo khác trò chuyện thân mật.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino dẫn đầu đoàn 21 vị nguyên thủ các nước đến dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)  ở thủ đô Manila, Philippines. 
Ong Aquino nói chuyện thân mật với Tổng thống Chile trong khi ông Tập Cận Bình đi bên cạnh nhưng không nói gì  

Ong Aquino nói chuyện thân mật với Tổng thống Chile trong khi ông Tập Cận Bình đi bên cạnh nhưng không nói gì  

Trong đoạn video dài 4 phút do truyền thông Philippines đăng tải, ông Aquino đi cùng nói chuyện thân mật với nữ Tổng thống Chile Michelle Bachelet, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi bên cạnh nhưng không nói câu nào.

Khi được hỏi lý do tại sao ông Aquino không nói chuyện với ông Tập Cận Bình, và đó có được xem là dấu hiệu thể hiện sự ‘lạnh nhạt’, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma, từ chối trả lời và cho rằng đó chỉ là sự suy diễn.

Ông Coloma cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc nói chuyện khoảng hai phút, nhưng video không ghi lại cảnh đó.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc loan báo ông Tập và ông Aquino sẽ ngồi cạnh nhau tại Diễn đàn kinh tế APEC sắp được tổ chức tại Philippines trong bối cảnh quan hệ hai nước có nhiều rạn nứt về chủ quyền ở Biển Đông.

Video: Ông Tập Cận Bình 'lẻ bóng' ở APEC
Điều đáng lưu ý là lần này ông Tập Cận Bình được sắp xếp ngồi cạnh Tổng thống Philippines Aquino. Philippines năm nay là nước chủ nhà của APEC, theo thông lệ, nước chủ nhà, nước chủ nhà trước đó và nước chủ nhà tiếp theo của APEC sẽ ngồi cạnh nhau. 

Đại diện ban tổ chức Philippines cho biết, do năm ngoái Trung Quốc là nước chủ nhà của APEC nên việc ông Tập và ông Aquino ngồi cạnh nhau “sẽ mang lại cho hai nhà lãnh đạo nhiều cơ hội đối thoại”.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đang ở mức lạnh nhạt nhất từ trước đến nay vì vụ kiện về yêu sách chủ quyền ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc. 

Minh Lý (Theo Rappler, CNA)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN