Video: Nhóm người ngang ngược ‘lập chiến lũy’ trước nhà trưởng họ ở Hải Phòng

(VTC News) - Mặc cho người quả phụ chắp tay van xin, kêu khóc, những người trong dòng tộc vẫn bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật ngang ngược đổ vật liệu xây dựng ‘lập chiến lũy’.

Liên quan đến vụ việc mâu thuẫn đất đai, nhà trưởng họ bị dòng tộc lập ‘chiến lũy’ chặn cổng ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng), ngày 3/4, sau khi Báo điện tử VTC News phản ánh, người thân của nạn nhân tiếp tục cung cấp những bằng chứng mới.

Những clip này cho thấy những người trong dòng tộc vẫn bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật ngang ngược đổ vật liệu xây dựng ‘lập chiến lũy’, xâm phạm tư gia nhà trưởng họ, mặc cho người quả phụ chắp tay van xin, kêu khóc.

Video: Hành động ngang ngược của những người ‘lập chiến lũy’ nhà trưởng họ ở Hải Phòng (Video gia đình cung cấp)

Ngày 2/4, PV VTC News tìm về ngôi nhà bà Đặng Thị Thủy (ở xóm 6, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) – nhân vật trong câu chuyện để tìm hiểu vụ việc. Ngoài cổng, một đống gạch đá, xỉ vôi chất ngổn ngang không thể mở cửa vào, PV phải trèo qua đoạn tường bao bị phá mới vào được bên trong.

Trước đó, ngày 24/3, trong khi bà Đặng Thị Thủy (ở xóm 6, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đi vắng, ông Đào Trung Hô (ngoài 50 tuổi)  và hơn 10 người khác cho xe chở xỉ vôi đổ lấp trước cổng. Khi về, bà Thủy báo chính quyền địa phương xuống can thiệp, yêu cầu họ phải dọn đống xỉ vôi đi chỗ khác.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, nhóm người do ông Hô cầm đầu quay lại mang theo búa, xà beng phá tường bao cạnh cổng, làm lối vận chuyển gạch vào tập kết trong sân, với ý định gây sức ép để giành đất xây nhà từ đường.

Video: Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong hinh anh 1

 Nhóm người trong dòng họ Đào Trung ngang nhiên tháo cổng, phá tường bao, đổ phế thải xây dựng, tập kết vật liệu, xâm phạm tư gia trưởng họ mặc cho người quả phụ trên 70 tuổi van xin, kêu khóc. 

Không chỉ vậy, ngày chủ nhật, con cháu bà Thủy về thăm, thấy việc làm trên nên ra ngăn cản còn bị nhóm người kia lăng mạ, chửi bới, đe dọa.

Bức xúc, gia đình bà Thủy làm đơn trình báo cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ nhà cửa, đất đai và tính mạng.

Bà Thủy cho biết, nguồn cơn của sự việc này là do một số người nêu trên thuộc ngành thứ tư của dòng họ Đào Trung cho rằng mảnh đất của bà đang ở là của dòng họ nên nhiều năm qua họ có đơn kiến nghị chính quyền yêu cầu bà Thủy phải trả mảnh đất đó để họ làm nhà từ đường.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, từ thời bố mẹ chồng và chồng bà đã sử dụng hợp pháp mảnh đất và căn nhà nêu trên suốt gần 50 năm.

Video: Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong hinh anh 2

 Ngôi nhà quả phụ trưởng họ gia đình sinh sống hơn nửa thế kỷ qua bỗng nhiên một số người trong dòng họ xâm phạm bất hợp pháp, lập 'chiến lũy' chặn cổng đòi lấy đất làm nhà từ đường.

Cách đây 20 năm, sau khi chồng qua đời, bà không chuyển đi nơi khác, một mình ở lại trông coi nhà cửa, thờ cúng tổ tiên thay chồng, làm tròn trách nhiệm đối với tổ tông dòng họ.

Bao năm qua, khi chưa xây dựng được nhà từ đường, hàng năm, các thành viên trong dòng họ vẫn về nhà bà để giỗ tổ mà không xảy ra vấn đề gì.

Chỉ mấy năm gần đây, một số người có điều kiện kinh tế, muốn lấy mảnh đất của bà để xây nhà từ đường khi chưa được toàn thể dòng họ bàn bạc, thống nhất thì một số người ngành thứ tư làm đơn kiện cáo và tự ý có những hành vi quấy rối trên.

Video: Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong hinh anh 3

 Tường bao bị phá.

Thông tin với PV VTC News, ông Lương Cao Thắng – Chủ tịch UBND xã Tam Cường cho biết, vụ việc tranh chấp đất đai giữa một số người dòng họ Đào Trung và bà Đặng Thị Thủy xảy ra nhiều năm.

Chính quyền từ xã, huyện đã vào cuộc giải quyết hàng chục, thậm chí hàng trăm lần nhưng vẫn chưa dứt điểm thì mới đây xảy ra sự việc nêu trên.

Ngày 28/2, dòng họ và gia đình bà Thủy tổ chức họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ, hòa giải phân chia ranh giới cụ thể. Tuy nhiên, giữa dòng họ và gia đình bà Thủy không thống nhất hòa giải, phân chia ranh giới được.

Căn cứ vào nội dung đơn kiến nghị của 2 bên và tính chất phức tạp của vụ việc, có khả năng xảy ra mất an ninh trật tự trong việc tranh chấp đất đai của hai bên, ngày 24/3, UBND xã ra thông báo số 24 gửi đại diện dòng họ Đào Trung và gia đình bà Thủy, yêu cầu hai bên cần tôn trọng, giữ nguyên hiện trạng đất đai trong khi đang được cơ quan chức năng giải quyết.

Nếu ai làm thay đổi hiện trạng, người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Video: Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong hinh anh 4

 Một mình thân già chỉ biết ngồi khóc trong sự bất lực nhìn đống gạch mà một số người trong dòng tộc nhà chồng tập kết đầy sân, cổng bị lập 'chiến lũy'

Tuy nhiên, chiều 25/3, một số người thuộc dòng họ Đào Trung tổ chức phá dỡ tường vây nhà bà Thủy, tập kết vật liệu tại khu vực đất nhà bà Thủy; làm mất an ninh trật tự.

Hiện, khu tường vây nhà bà Thủy bị phá dỡ dài 3m. Gia đình bà Thủy có đơn trình báo địa phương. UBND xã, Công an xã đã báo cáo Công an huyện; lập biên bản hiện trường, củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo thẩm quyền.

Cũng trong ngày 2/4, trả lời PV VTC News, Đại tá Phạm Quang Thiện – Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, vấn đề tranh chấp đất đai chính quyền địa phương đang giải quyết.

Liên quan đến vấn đề an ninh trật tự xảy ra tại nhà bà Thủy, Công an huyện đang củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

>>> Đọc thêm: Hỗn chiến tranh chấp đất đai, 7 người thương vong ở Đắk Lắk

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU