Video: Nhân viên an ninh Trung Quốc quát nạt quan chức Nhà trắng

(VTC News) - Theo Business Insider, Hội nghị thượng đỉnh G20 đã 'khởi đầu không mấy thuận lợi' sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và trợ lý báo chí Nhà trắng bị nhân viên an ninh Trung Quốc quát nạt.

Theo Business Insider, các nhân viên an ninh Trung Quốc đã to tiếng với cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ ngay trên đường băng khi chuyên cơ của người đứng đầu Nhà trắng hạ cánh khiến các mật vụ phải can thiệp.

Tờ này nói, sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay phía Đông thành phố Hàng Châu, các nhân viên an ninh Trung Quốc đã không cho bà Susan Rice đi bộ xuyên qua dây thừng ngăn phóng viên để tới xe ô tô của Tổng thống Mỹ. Vụ việc trở nên ầm ĩ cho đến khi một nhân viên mật vụ Mỹ đến can thiệp.

Empty

Nhân viên an ninh Trung Quốc quát tháo phóng viên nước ngoài

Hiện chưa rõ nhân viên an ninh này của Trung Quốc có biết bà Rice là quan chức cấp cao của Nhà trắng hay nhầm bà là phóng viên nên không cho phép di chuyển.

Chưa hết, cũng trong sự kiện này, nhân viên an ninh Trung Quốc còn quát tháo trợ lý báo chí của Nhà trắng, người có nhiệm vụ hướng dẫn các phóng viên nước ngoài đứng tác nghiệp khi Tổng thống Obama bước xuống máy bay.

Các nhà báo quốc tế được phép đứng dưới cánh chuyên cơ, sau hàng rào dây thừng do lực lượng an ninh dựng lên để theo dõi, chụp ảnh ông Obama bước xuống bậc thang máy bay ở vị trí đẹp nhất.

Video: Nhân viên an ninh Trung Quốc quát tháo phóng viên nước ngoài

Nhưng nhân viên an ninh Trung Quốc yêu cầu các nhà báo này rời ngay khỏi vị trí họ đang đứng chờ tác nghiệp vì cho rằng như thế là quá gần tổng thống Mỹ và có thể gây cản trở công tác bảo vệ.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhân viên này đã quát lên bằng tiếng Anh với các trợ lý báo chí: "Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi".

Chưa hết, phía an ninh Trung Quốc gây căng thẳng cả với phái đoàn quan chức của Nhà Trắng chuẩn bị cho công tác tiếp đón, khiến quan chức Mỹ phải quát bằng tiếng Trung: "Anh không được xô đẩy người. Không ai cho phép anh có quyền lục soát hoặc xô đẩy như vậy".

Căng thẳng được đẩy đến mức có thể xảy ra ẩu đả, tuy nhiên, may mắn là một quan chức khác phải nhảy vào xen ngang giữa hai người với lời cảnh báo: "Xin ngừng tranh cãi! Có các nhà báo ở đây".

Theo Business Insider, những lùm xùm này xảy ra ngoài tầm quan sát của Tổng thống Obama, khi đó đang được đại sứ và các quan chức ngoại giao khác đón tiếp.

Được biết, để đảm bảo an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh G20, Trung Quốc đã tổ chức những biện pháp tăng cường an ninh sâu rộng ở Hàng Châu. Theo đó, nhiều tuyến đường bị cấm và một số cửa hàng phải đóng cửa tại thành phố 9 triệu dân này trong thời gian diễn ra hội nghị.

Tùng Đinh (Nguồn: Business Insider)

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu