Video: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, đập nát iPhone phản đối Tổng thống Trump

(VTC News) - Người dân Thổ Nhĩ Kỳ phá những chiếc iPhone bằng búa, súng ngắn và lửa để thể hiện sự phản đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh trừng phạt Ankara liên quan vụ một mục sư người Mỹ bị bắt giam.

Video: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tức giận đập iPhone phản đối Tổng thống Trump

Trong một đoạn video được lan truyền trên mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và được truyền thông nước này đưa tin, một người đàn ông không rõ danh tính và 4 thiếu niên quỳ trước cờ Thổ Nhĩ Kỳ, nói những lời nhắm trực tiếp đến Tổng thống Trump: “Ông nghĩ ông là ai? Nếu ông đe dọa chúng tôi bằng cái đói sẽ chỉ khiến chúng tôi buồn cười. Hãy cứ làm những gì ông có thể” – người đàn ông nói rồi dùng búa đập nhiều chiếc iPhone được đưa ra.

Theo CBS News, những đoạn video ghi hình người dân Thổ Nhĩ Kỳ phá hoại điện thoại iPhone xuất hiện hàng loạt trên mạng trong nhiều ngày gần đây, sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan kêu gọi họ tẩy chay các sản phẩm của Mỹ - đặc biệt là những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất bởi gã khổng lồ công nghệ Apple.

Trong những đoạn video khác, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ mua một chiếc điện thoại Samsung và nhờ đồng nghiệp ném iPhone cũ của ông lên sàn rồi nhảy lên, một người đàn ông bắn iPhone bằng súng, đốt iPhone trong hộp và một cậu bé đổ chai Coca-Cola xuống toilet.

Ông Erdogan đưa ra lời kêu gọi và thông báo tăng thuế hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ tăng thuế lên hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ và có các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái diễn ra vì vụ việc mục sư Mỹ Andrew Brunson bị bắt và đang chờ xét xử ở Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc gián điệp và khủng bố.

Theo CBS News, chính phủ Mỹ khẳng định các cáo buộc chống lại ông Brunson là một âm mưu, nói ông là một người đàn ông vô tội bị bắt giữ vì động cơ chính trị của Ankara. 

Video: Nguoi dan Tho Nhi Ky tuc gian, dap nat iPhone phan doi Tong thong Trump hinh anh 1

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng liên quan vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị bắt giam. (Ảnh: AP)

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho Brunson, đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt và đánh thuế lên Ankara nếu mục sư này không được thả. Trong khi đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Mỹ cần tôn trọng hệ thống tư pháp của nước này và trường hợp của ông Brunson sẽ được giải quyết bằng một phiên tòa ở Ankara.

Theo CBS News, quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo và khiến đồng Lira mất giá mạnh.

Phát biểu tại một cuộc gặp các thành viên nội các, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định: “Mỹ đã làm rất rõ ràng với Thổ Nhĩ Kỳ về việc thả mục sư Brunson. Chúng tôi đã áp đặt trừng phạt đối với một số thành viên nội các của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ việc. Mỹ cũng sẵn sàng lên kế hoạch để tiếp tục trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thả mục sư này sớm”.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ sẽ mất đồng minh nếu không thay đổi thái độ

 (Nguồn: CBS News)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU