Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Video: Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi 'bước tiến lịch sử' quan hệ Việt-Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 18/12/2019 16:37:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ca ngợi bước tiến mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước khi chuẩn bị kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm 18/12 đăng tải thông điệp video của Ngoại trưởng Mike Pompeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ vào năm 2020.

"Năm 2020 đánh dấu 1/4 thế kỷ từ khi Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Đó là một bước tiến mang tính lịch sử. Bước đi trước hết đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với di sản chiến tranh đen tối giữa hai nước", Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Trong đoạn video dài hơn 2 phút rưỡi, người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ nói: “Các bạn biết đấy, trong quá khứ, chúng ta từng là đối thủ trên chiến trường. Nhưng ngày nay, hợp tác là nền tảng trong mối quan hệ an ninh giữa hai nước..".

Theo ông Pompeo, kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã xây dựng tình hữu nghị dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quyết tâm táo bạo để vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai. "Mỹ tự hào đã và đang đóng góp cho sự phục hồi kinh tế phi thường của Việt Nam", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Trong hai thập kỷ qua, thương mại song phương Mỹ-Việt tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 7.000%. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, giúp hàng triệu người thoát nghèo và các công ty Mỹ cũng đang tích cực hỗ trợ bằng cách đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam. 

Hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước được mở rộng, trong đó có lĩnh vực giáo dục với gần 30.000 công dân trẻ Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Mỹ. 

Theo Ngoại trưởng Mỹ, dù vẫn còn tồn tại nhiều thách thức trong quan hệ, việc hai nước có thể thảo luận một cách trung thực khi xảy ra bất đồng chính là sự xác nhận về tiềm năng của hai bên.

"Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác của chúng ta vào năm 2020, chúng tôi tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin