• Zalo

Video: Nghị sĩ Uganda vác ghế hỗn chiến ngay trong phiên họp quốc hội

Thế giớiThứ Tư, 15/11/2017 15:33:00 +07:00

Các chính trị gia Uganda lao vào ẩu đả dữ dội khi không thể tìm được tiếng nói chung trong phiên họp quốc hội bàn về về dự luật liên quan đến tuổi tối đa của tổng thống.

Theo Telegraph, tranh luận nổ ra giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập khi một bên ủng hộ dự luật cho phép tăng thời hạn cầm quyền của tổng thống trong khi bên còn lại một mực bác bỏ.

Các nghị sĩ hai bên trèo lên bàn, tung nắm đấm và ném ghế vào nhau trước khi các nhân viên an ninh lao vào can thiệp. Sau khi hầu hết chính trị gia đối lập bị lực lượng an ninh khống chế, nữ lãnh đạo đảng này quyết định dẫn tất cả các thành viên còn lại bước ra khỏi quốc hội.

Nghị sĩ Uganda vác ghế hỗn chiến ngay trong phiên họp quốc hội

Theo Hiến pháp của Uganda, Tổng thống của nước này chỉ được cầm quyền tối đa tới năm 75 tuổi. Trong khi Tổng thống hiện tại Yoweri Museveni đã 73 tuổi, tức là vị tổng thống đã nắm quyền 3 thập kỷ sẽ không đủ điều kiện để tranh cử trong nhiệm kỳ tiếp theo. 

Trước thực tế này, đảng cầm quyền của ông Museveni đề xuất dự luật gỡ bỏ tuổi tối đa của tổng thống, nhằm tạo điều kiện cho tổng thống đương nhiệm kéo dài quãng thời gian tại nhiệm kỷ lục của mình.

Tuy nhiên, đề nghị này đã vướng phải sự phản đối gay gắt từ phía các nghị sĩ đảng đối lập. Họ cáo buộc ông Museveni đang tìm cách kéo dài thời gian lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, vị tổng thống 73 tuổi khẳng định ông không quan trọng việc có được tiếp tục ra tranh cử hay không.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: