Video: Mỹ ‘khoe’ sức mạnh chiến đấu vô địch của tiêm kích tàng hình F-22 Raptor

Quân sựThứ Hai, 30/11/2020 06:52:41 +07:00
(VTC News) -

Phi đội F-22 Raptor thể hiện màn trình diễn ngoạn mục, khẳng định sức mạnh chiến đấu vô địch của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Video: Sức mạnh chiến đấu tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Mỹ

Theo The National Interest, với thời lượng chỉ chưa đầy 3 phút, video mới ghi lại hình ảnh không chiến uy lực của tiêm kích tàng hình F-22, với độ chi tiết rõ nét và ở nhiều góc độ, tất cả đều ở dạng chuyển động chậm sau khi cất cánh.

Đoạn phim ngắn này được quay tại Căn cứ Liên hợp Elmendorf-Richardson ở Anchorage (Alaska). Video được chỉnh sửa và nâng cao để có hiệu ứng tốt nhất. Từ độ phân giải 4K hoàn hảo đến bối cảnh tuyệt đẹp của dãy núi Chugach, tiêm kích phản lực tàng hình F-22 xuất hiện ấn tượng nhất trên màn hình từ trước đến nay.

Đội bay thử nghiệm F-22 của Mỹ hiện đóng tại Căn cứ Không quân Virginia’s Langley. Lịch trình hoạt động của đội đã bị cắt giảm đáng kể do đại dịch COVID-19. Năm 2020, phi đội F-22 đã bay trình diễn trong buổi phát sóng từ thiện “Wings Over Houston”, và tại Triển lãm hàng không Stuart ở Florida.

F-22 là máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không, thuộc lớp tàng hình thế hệ thứ 5 hàng đầu của Mỹ, được ra mắt vào năm 2005 nhằm thay thế cho cả máy bay F-15 và F-16 thời Chiến tranh Lạnh.

Máy bay phản lực F-22 không chỉ mang lại hiệu suất chiến đấu vượt trội, mà còn có nhiều cập nhật điện tử hàng không hiện đại, bao gồm bộ cảm biến liên hợp, radar mạnh mẽ và bộ xử lý dữ liệu đi kèm, cũng như buồng lái bằng kính với các điều khiển kỹ thuật số.

Mặc dù được thiết kế chủ yếu cho các vai trò tác chiến không đối không, F-22 vẫn có thể mang 2 quả bom tấn công trực tiếp hoặc 4 quả bom dẫn đường GBU-39 có khả năng tấn công mặt đất.

Chương trình máy bay phản lực F-22 sớm kết thúc cuối những năm 2000, với 187 chiếc được chế tạo (thay vì 750 chiếc theo kế hoạch), do chi phí quá lớn và thiếu các đối thủ cạnh tranh tương đương với Mỹ.

Phong Vũ(Nguồn: nationalinterest.org)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !