Video: Máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông ở Ba Lan, phi công thiệt mạng
  • Zalo

Video: Máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông ở Ba Lan, phi công thiệt mạng

Thế giới Thứ Hai, 17/06/2019 17:01:00 +07:00

Chiếc máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông do phi công không lấy lại được độ cao sau khi thực hiện một động tác nhào lộn phức tạp.

Video: Máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông ở Ba Lan

Vụ việc xảy ra khi phi công chiếc Yak-52 đang trình diễn các động tác nhào lộn tại triển lãm hàng không Air Picnic lần thứ 7 diễn ra ở Plock, Ba Lan, cuối tuần trước.

Video do các nhân chứng quay lại cho thấy chiếc Yak-52 dường như đang thực hiện một động tác "flat spin" (xoay mặt ngang) khi biểu diễn nhào lộn. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của động tác, phi công dường như thực hiện sai kỹ thuật và không kịp lấy lại được độ cao. Chiếc máy bay mất kiểm soát, đâm thẳng xuống sông.

Theo truyền thông địa phương, phi công thiệt mạng là một người Đức, giàu kinh nghiệm, khoảng 60 tuổi.

Theo các chuyên gia, "flat spin" là động tác bay phức tạp, đòi hỏi phi công điều khiển phi cơ xoay ngang trong khi rơi tự do. Động tác này chỉ có thể thực hiện an toàn trên những chiến đấu cơ được trang bị động cơ đẩy vector có khả năng cơ động cao, những máy bay huấn luyện thông thường như Yak-52 rất dễ gặp tai nạn khi thực hiện "flat spin".

Yak-52 là máy bay hạng nhẹ hai chỗ ngồi thời Liên Xô, được thiết kế để huấn luyện phi công quân sự và thể thao. Chiếc máy bay nhẹ và linh hoạt này thường được sử dụng trong các cuộc thi nhào lộn trên không.

Các nhà điều tra Ba Lan nói với TVN24 rằng họ sẽ nghiên cứu hình ảnh và cảnh quay về vụ tai nạn và yêu cầu trợ giúp từ các đồng nghiệp ở Đức, nếu cần thiết, để thu thập thêm thông tin về nạn nhân.

Triển lãm hàng không Air Picnic, được cho là trưng bày khoảng 40 máy bay, đã bị hủy sau vụ tai nạn.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Video: Máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông ở Ba Lan, phi công thiệt mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin