• Zalo

Video lễ diễu binh hoành tráng của Bắc Triều Tiên

Thế giới Thứ Hai, 11/10/2010 09:40:00 +07:00

(VTC News) – Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-il cùng con trai Kim Jong-Un đã tham dự đại diễu binh quân sự tại thủ đô Bình Nhưỡng mừng thành công Đại hội Đảng.

(VTC News) – Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-il cùng con trai út – đại tướng Kim Jong-Un và là người kế vị chức Chủ tịch Bắc Triều Tiên trong thời gian tới cùng tham dự đại diễu, duyệt binh mừng thành công Đại hội Đảng Lao động tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 10/10.

 

Chủ tịch Kim Jong-il cùng con trai Kim Jong-Un trên bục danh dự duyệt diễu binh. 

Liên quan đến sự kiện trọng đại này, AFP đưa tin, Bình Nhưỡng đã tổ chức diễu binh quân sự quy mô lớn tại Trung tâm thủ đô để kỷ niệm 65 ngày thành lập  Đảng Lao động Bắc Triều Tiên, mừng thành công của Đại hội Đảng, đồng thời cũng là dịp để Chủ tịch Kim Jong-il giới thiệu với toàn thể nhân dân Triều Tiên về người sẽ kế nhiệm mình trong thời gian tới.


 

Trước sự kiện này, tờ Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, tham gia đại diễu binh quân sự ở Bình Nhưỡng sẽ có khoảng 10.000 binh lính, xe thiết giáp, hệ thống tên lửa và pháo các loại.

 

Cận cảnh đại tướng Kim Jong-Un tham dự Đại hội Đảng Lao động tại Bình Nhưỡng. 

Cũng theo nguồn tin này, tham dự trong buổi lễ trọng đại này không chỉ có Chủ tịch Kim Jong-il mà còn có cả người kế vị - đại tướng Kim Jong-Un, con trai út của Chủ tịch Kim Jong-il cùng tham dự.

 

Hiện phía Bắc Triều Tiên vẫn chưa để lộ bất cứ thông tin gì về thời điểm chuyển giao quyền lực tối cao, song báo chí Hàn Quốc và phương Tây đều cho rằng, Kim Jong-Un đã chính thức trở thành người kế vị chức Chủ tịch Bắc Triều Tiên vào tháng 9 vừa qua sau Đại hội Đảng Lao động mở rộng tổ chức tại Bình Nhưỡng.

 

Tham gia đại diễu binh quân sự lần này có khoảng 10.000 binh lính cùng các phương tiện tác chiến và vũ khí trang bị các loại. 

Tuy nhiên, phía Bắc Triều Tiên sau khi kết thúc Hội nghị quan trọng này chỉ tuyên bố rằng, Kim Jong-Un đã được phong hàm đại tướng, được bổ nhiệm vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên và trở thành phó Chủ tịch Ủy ban quân sự Trung ương.


 

Giới chuyên gia phân tích chính trị đều cho rằng, đây là những chặng đường đầu tiên trên con đường tiến tới thống lĩnh quyền lực ở Bắc Triều Tiên theo đúng kế hoạch và lịch trình mà Chủ tịch Kim Jong-il đã vạch ra.

 

Binh lính Bắc Triều Tiên tham gia đại diễu binh quân sự tại Bình Nhưỡng ngày 10/10. 

Ngày 9/10 Kim Jong-Un lần đầu tiên chính thức xuất hiện trước ống kính truyền hình và báo chí nước ngoài khi ông và Chủ tịch Kim Jong-il cùng xuất hiện ở sân vận động trung tâm với tư cách là khách mời danh dự để tham dự ngày hội thể thao của đất nước.

 

Chủ tịch Kim Jong-il cùng con trai Kim Jong-Un tham dự đại diễu binh quân sự. 

Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Tổng hợp)

 

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều