• Zalo

Video: Kinh dị cảnh ốc sên biến thành 'zombie'

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 21/08/2019 18:05:00 +07:00

Ký sinh trùng Leucochloridium chui vào bên trong con ốc sên, điều khiển chúng bò ra ánh sáng đề trở thành con mồi cho những con chim háu đói.

Lin Ruian đang đi bộ trong một khu rừng ở thành phố Chương Hóa, Đài Loan thì vô tình phát hiện một con ốc sên với phần mắt nhiều màu sắc chuyển động nhịp nhàng. 

Ruian đăng tải video con vật kỳ lạ lên mạng, sau đó được nhà sinh học Mike Inouye chia sẻ lại trên Twitter và thu hút tới 6 triệu lượt xem. 

Video: Ốc sên biến thành thây ma sau khi bị nhiễm ký sinh trùng

Những người tinh mắt nhanh chóng phát hiện ốc sên trong video bị nhiễm ký sinh trùng Leucochloridium, loại giun dẹp chui vào dạ dày của ốc sên để ký sinh. 

Những gì mà Ruian ghi lại là giai đoạn ấu trùng. Một thời gian sau, những Leucochloridium này sẽ phát triển, chiếm quyền kiểm soát vật chủ, sau đó xâm nhập vào mắt và đầu con ốc sên khiến mắt nó lồi ra và hoạt động liên tục. Con ốc sên khi đó không khác gì một xác sống. 

Chưa dừng lại ở đó, Leucochloridium còn điều khiển vật chủ di chuyển ra các khu vực có ánh sáng mặt trời, trở thành mồi ngon cho lũ chim háu đói. Thậm chí để lũ chim dễ dàng phát hiện, những con ký sinh trùng này sẽ bò lên mắt vật chủ, chuyển động liên tục thu hút sự chú ý. 

Một khi chim ăn vào những con ốc sên nhiễm bệnh, loài ký sinh trùng này sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành và đẻ trứng trước khi chết. Trứng sẽ theo phân chim thải ra môi trường bên ngoài. Những con ốc sên xấu số ăn phải số phân chim này vô tình dung nạp sát thủ vào cơ thể. 

Khi đó, loài ký sinh trùng này lại bắt đầu một vòng đời mới. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều