Video: Kiến tha cánh hoa về làm đám tang cho ong

(VTC News) - Những con kiến cần mẫn tha những cánh hoa dồn thành một đống bên cạnh xác con ong như thể một nghi thức tang lễ.

"Tôi nhìn thấy cảnh tượng thú vị này khi đi dạo ngoài vườn. Một con ong chết và tôi quan sát thấy những con kiến mang theo cánh hoa đặt quanh xác con ong. Có vẻ như lũ kiến đang tổ chức tang lễ", cô Nicole Webinger đến từ Minnesota, Mỹ chia sẻ bài viết cùng video trên Facebook

Video: Kiến tha cánh hoa về làm đám tang cho ong

Các nhà khoa học tỏ ra hết sức thích thú sau khi theo dõi đoạn video này. 

"Đó là một video tuyệt vời". nhà sinh thái học hành vi Mark Elgar từ Đại học Melbourne, Australia nói với ScienceAlert

Tuy nhiên nhiều người cho rằng hành động tha hoa của lũ kiến không nhằm mục đích tổ chức đám tang. Họ giải thích rằng cả kiến và ong đều giải phóng một hợp chất gọi là axit oleic khi chết. Nhưng lũ ong có tập quán quăng xác đồng loại ra khỏi tổ trong khi lũ kiến vận chuyển xác đồng loại tới một nơi gọi là nghĩa địa. 

"Lũ kiến cũng có thể làm điều tương tự với loài ong và hành vi tha cánh hoa của chúng có thể là để làm dịu đi mùi axit oleic nồng nặc từ xác con ong nhằm giúp chúng có thể che giấu các kẻ săn mồi khác để xử lý xác con ong sau đó", một cư dân mạng bình luận. 

Trong khi đó, ông Elgar cho rằng con ong có thể đã bị quẳng xác ra giữa lối vào hang của con kiến, buộc chúng phải đưa cánh hoa tới để làm giảm mùi khó chịu trên đường về hay rời tổ. 

Một số người lại tin rằng có thể lũ kiến đã thực sự hành động như loài người khi tổ chức đám tang cho con vật bị đồng loại bỏ rơi sau khi chết. 

>>> Đọc thêm: Hàng triệu con kiến chung sức xây 'cầu sống' tấn công tổ ong vò vẽ

 (Nguồn: Science Alert )

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.