Video: Khói đen, Vatican chưa chọn được giáo hoàng

Thế giớiThứ Tư, 13/03/2013 09:17:00 +07:00

(VTC News) - Cột khói đen bốc lên từ nóc nhà nguyện Sistine cho biết cuộc họp kín của 115 vị Hồng y đã chưa thể chọn ra Giáo hoàng mới sau ngày họp đầu tiên.

(VTC News) - Cột khói đen bốc lên từ nóc nhà nguyện Sistine cho biết cuộc họp kín của 115 vị Hồng y đã chưa thể chọn ra Giáo hoàng mới sau ngày họp đầu tiên.

Theo quy định, mỗi ngày các Hồng y sẽ có một cuộc bỏ phiếu và Giáo hoàng mới phải là người được ít nhất 2/3 số Hồng y lựa chọn.

Ngay sau khi Giáo hoàng Benedict XVI từ chức, các Hồng y đã nhanh chóng họp mặt để tìm kiếm người nối vị. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên đã diễn ra vào chiều ngày 12/3 (giờ địa phương) và nhiều người đã dự đoán sẽ chưa xuất hiện Giáo hoàng mới trong lần này.

Đám đông người dân đã bất chấp trời mưa, đứng theo dõi cuộc bỏ phiếu qua màn ảnh lớn trước quảng trường St Peter và đưa ra những lời bàn tán khi khói đen xuất hiện trên nóc nhà nguyện Sistine.

Các Hồng y có mặt tại Rome để lựa chọn ra Giáo hoàng mới 

Các Hồng y sẽ về phòng khách sạn nghỉ ngơi ngay trong đêm và chuẩn bị để sáng 13/3 lại vào nhà nguyện, sẵn sàng cho cuộc bỏ phiếu tiếp theo, cho đến khi tìm ra được Giáo hoàng  mới.

Khi có Giáo hoàng mới được chọn, nóc nhà nguyện Sistine cũng bốc khói nhưng khi đó, cột khói sẽ mang màu trắng.

Theo BBC, vụ từ chức của Giáo hoàng Benedict làm cho danh tiếng của Giáo hội bị ảnh hưởng ít nhiều và việc lựa chọn Giáo hoàng mới là vô cùng khó đoán.

2 bếp lò để báo hiệu bằng khói bên trong nhà nguyện Sistine

Tháng trước, Giáo hoàng Benedict đã xin từ chức với lí do sức khỏe không đủ để đảm nhận vị trí này.

Thế nhưng, theo BBC, xung quanh vụ từ chức này lại tồn tại nhiều lời đồn thổi về những nguyên nhân khác như lạm dụng tình dục trẻ em hay tham nhũng công quỹ tại Ngân hàng Vatican.

Video cột khói đen bốc lên trên nóc nhà nguyện Sistine


Tùng Đinh


Bình luận
vtc.vn