Video khoảnh khắc thử nghiệm 'cơn ác mộng' của loài người

(VTC News) - 5h29'45'' ngày 16/7/1945, thế giới bước sang thời đại mới sau khi quả bom nguyên tử đầu tiên, vũ khí mạnh nhất của nhân loại từng biết phát nổ.

Quả bom này có tên là Gadget, tuy nhiên người ta thường gọi nó với mật danh là Trinity. Gadget đươc chế tạo trong khu thử nghiệm bí mật tại thị trấn nhỏ mang tên Los Alamos, bang New Mexico dựa theo lời gợi ý của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

Video: Khoảnh khắc thử nghiệm vũ khí khủng khiếp năm 1945

Chi phí dự trù cho dự án mang tên Manhattan này là 6.000 USD, tuy nhiên sau đó đã tăng vọt lên tới mức 2 tỷ USD, con số gần như không tưởng vào thời điểm đó.

Để phục vụ cho vụ thử nghiệm này, người ta phải khởi công xây dựng một tòa tháp cao 30 m để treo quả bom và dựng 3 đài quan sát an toàn cho các nhà nghiên cứu.

Sau đó, Gadget với sức công phá tương đương với 20.000 tấn chất nổ TNT được cho nổ thử nghiệm ở sa mạc gần Alamogordo, bang New Mexico vào sáng 16/7/1945.

Video khoanh khac thu nghiem 'con ac mong' cua loai nguoi hinh anh 1

 Vũ khí mạnh nhất mà nhân loại từng có thời điểm năm 1945

Vụ thử nghiệm kéo theo tiếng nổ vang trời, phá hủy hoàn toàn toàn tháp, đồng thời tạo ra đám mây hình nấm khổng lồ cao tới 12.000 m.

Chỉ vài tuần sau vụ thử nghiệm, Mỹ thả quả bom nguyên tử nặng 5 tấn xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Vụ nổ đó khiến 80.000 người chết tại chỗ và san phẳng cả vùng có diện tích khoảng 10,4 km2.

Video khoanh khac thu nghiem 'con ac mong' cua loai nguoi hinh anh 2

 Đám mây nấm khổng lồ cao tới 12 km xuất hiện sau vụ nổ

3 ngày sau, Mỹ tiếp tục thả quả bom thứ hai xuống thành phố Nagasaki khiến 40.000 người thiệt mạng ngay lập tức và hàng chục nghìn người khác chết do nhiễm phóng xạ.

>>> Đọc thêm: Xem cảnh phá hủy quả bom hạt nhân lớn nhất nước Mỹ

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU