• Zalo

Video Israel tấn công tàu cứu trợ nhân đạo quốc tế

Thế giới Thứ Hai, 31/05/2010 07:01:00 +07:00

(VTC News) – Ngày 31/5 hải quân Israel đã tấn công vào 6 tàu cứu trợ nhân đạo cho khu vực dải Gaza làm 20 người thiệt mạng và 30 người bị thương...

(VTC News) – Ngày 31/5 hải quân Israel đã tấn công vào 6 chiếc tàu cứu trợ nhân đạo cho khu vực dải Gaza làm 20 người thiệt mạng và gần 30 người khác bị thương.

 

Đoàn tàu cứu trợ nhân đạo thuộc các tổ chức phi chính phủ của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Free Gaza khi đang tiến vào dải Gaza thì bất ngờ bị các tàu chiến của hải quân Israel và lực lượng lính thủy đánh bộ của nước này đổ bộ đường không xuống tàu tấn công các nhân viên trên tàu làm 20 người chết và 30 người bị thương.

 

Tàu hải quân Israel áp sát tàu viện trợ nhân đạo cho dải Gaza. 
Biện hộ cho hành động của mình, Israel cho rằng đoàn tàu này cố tình khiêu khích chính trị vì trước đó Israel đã từng ra tuyên bố cấm tất cả các tàu thuyền nước ngoài vào khu vực dải Gaza bất kể vì lý do gì, kể cả là viện trợ nhân đạo nhằm ngăn ngừa hoạt động vận chuyển và cung cấp trái phép vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ sản xuất vũ khí cho Palestine.

 

Bên cạnh đó, Israel còn nói rằng, mọi hoạt động cung cấp lương thực thực phẩm, thuốc men và các dụng cụ y tế trong khu vực vẫn được diễn ra thường xuyên và đầy đủ nên không cần có sự viện trợ từ nước ngoài.

 

Video hải quân Israel tấn công tàu viện trợ nhân đạo quốc tế. 
Liên quan tới vụ đụng độ trên biển ở khu vực dải Gaza này, Hy Lạp đã quyết định cho tạm ngừng hoạt động tập trận quân sự với không quân Israel mang tên Minoas 2010 đã bắt đầu từ này 25/5 vừa qua tại phía Đông Bắc hòn đảo Suda.

 

Bên cạnh đó, Liên đoàn các quốc gia Ả Rập cũng bất ngờ ra quyết định cho thành lập hội đồng đặc biệt để giải quyết vụ đụng độ giữa lực lượng hải quân Israel và đoàn tàu chở hàng viện trợ nhân đạo quốc tế tới Gaza.

 

Hành động tấn công của hải quân Israel và lực lượng lính thủy đánh bộ nước này nhằm vào đoàn tàu viện trợ nhân đạo tới Gaza đã bị phản đối và lên án kịch liệt của nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Rian)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều