• Zalo

Video: Hành khách 'truy lùng' Snowden trên máy bay Nga

Thế giớiThứ Tư, 26/06/2013 09:43:00 +07:00

(VTC News) - Vụ bê bối tình báo của cựu điệp viên NSA Snowden đang diễn biến ngày càng phức tạp, chẳng khác gì những bộ phim trinh thám của Hollywood.

(VTC News) - Vụ bê bối tình báo của cựu điệp viên NSA Snowden đang diễn biến ngày càng phức tạp, chẳng khác gì những bộ phim trinh thám của Hollywood.

Chính quyền Nga khẳng định họ không liên quan đến kế hoạch chạy trốn của cựu điệp viên Snowden. Vị trí của anh hiện nay không rõ ràng kể từ sau chuyến bay từ Hongkong tới Matxcơva và hộ chiếu của Snowden đã bị thu hồi.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Snowden chưa từng bước qua biên giới nước mình và phủ nhận những phản ứng của Mỹ về việc cho rằng Matxcơva tạo điều kiện cho anh ta bỏ trốn.
Theo thông tin mới nhất từ BBC, Tổng thống Putin đã chính thức xác nhận Snowden vẫn đang còn ở khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế ở Matxcơva. 
Nhận xét về vụ việc, Tổng thống Nga nói: "Cựu điệp viên của NSA là người tự do và anh ta được quyền chọn điểm đến tốt nhất của mình.
Video Ngoại trưởng Nga nói Snowden 'chưa từng tới Nga'
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Washington không muốn tạo ra 'sự đối đầu' nhưng tốt nhất Nga nên giao Snowden cho họ.
Trong buổi họp báo tại Matxcơva, ông Lavrov cho biết Snowden vẫn ở lại sân bay sau khi hạ cánh, theo nguyên tắc như vậy anh ta chưa đặt chân vào lãnh thổ Nga. 
Ngoại trưởng Nga nói: "Chúng tôi chẳng liên quan đến Snowden hay công lý của Mỹ và cả sự di chuyển của anh ta trên thế giới".
"Hành trình là do Snowden tự chọn. Chúng tôi biết điều đó qua các phương tiện truyền thông và rõ ràng.. anh ta chưa hề vượt qua biên giới nước Nga. Chúng tôi xem việc Mỹ cáo buộc Nga phạm luật và đồng lõa cho âm mưu trốn chạy của Snowden là vô căn cứ và không chấp nhận được", ông Lavrov nói thêm.
Video hành khách tìm kiếm Snowden trên chuyến bay Nga - Cuba
Cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA đã bị buộc tội đánh cắp và tiết lộ bí mật chính phủ. Hiện tại, tung tích của Snowden vẫn là dấu hỏi cho dư luận thế giới trong khi hộ chiếc của anh đã bị chính quyền Mỹ vô hiệu hóa.
Bên cạnh Nga, Trung Quốc cũng mô tả cáo buộc của Mỹ về việc nước này tạo điều kiện cho Snowden trốn khỏi Hongkong là "vô căn cứ và không thể chấp nhận".
Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, chính quyền Hongkong đã xử sự hoàn toàn đúng luật pháp địa phương và quốc tế trong quá trình Snowden trú chân tại đây.

Giải Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !