Video: Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói gì khi bắt tay ở DMZ?

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6, thực hiện bước đi lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên.

 

Ông Trump đã vượt qua ranh giới phân cách hai miền theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo truyền thông địa phương, lúc 15h45, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau trên tấm bê tông tạo thành ranh giới phân định quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

"Thật tốt khi gặp lại ông", ông Kim nói bằng tiếng Anh, nói thêm rằng ông không ngờ sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại nơi này.

Lúc 15h46, ông Trump vượt qua ranh giới, trở thành tổng thống Mỹ ngồi đầu tiên bước vào Triều Tiên. Sau đó, ông đi bộ vài mét vào Triều Tiên cùng với ông Kim. "Bước tiến tốt, bước tiến tốt" ông nói khi hai nhà lãnh đạo quay trở lại Hàn Quốc.

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim đã đến. "Nếu ông ấy không xuất hiện, nhìn tôi trên truyền thông sẽ tệ lắm", ông nói.

"Nếu bạn nhìn lại hai năm rưỡi, trước khi tôi làm tổng thống, đó là một tình huống rất tồi tệ, một tình huống rất nguy hiểm đối với Triều Tiên, Hàn Quốc, đối với thế giới. Mối quan hệ mà chúng tôi đã phát triển đã là rất nhiều đối với rất nhiều người", ông Trump nói.

"Cảm ơn ông đã nói tôi bước qua ranh giới đó, tôi đã không biết ông có định yêu cầu tôi làm điều đó hay không, tôi nghĩ ông có thể, nhưng tôi đã sẵn sàng để làm điều đó nếu ông nói" - ông Trump nói tiếp, gọi cuộc họp là sự kiện lịch sử.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng ca ngợi mối quan hệ tuyệt vời của họ. "Mối quan hệ tuyệt vời giữa Tổng thống Trump và tôi, tôi không nghĩ rằng nếu chúng tôi không có mối quan hệ tuyệt vời, lại có thể tổ chức cuộc họp này chỉ trong một ngày. Tôi muốn sử dụng mối quan hệ mạnh mẽ này để tạo ra nhiều tin tức tốt hơn mà không ai ngờ đến" - ông Kim nói.

Ông Kim xác nhận ông nghe được tin từ ông Trump chiều hôm qua và muốn gặp. "Tôi tin rằng cuộc họp ở đây - biểu tượng của sự chia rẽ và quá khứ thù địch, tôi nghĩ rằng cuộc gặp gỡ ở đây - với hai quốc gia có quá khứ thù địch, chính là chúng ta đang giới thiệu với thế giới rằng chúng ta có một món quà mới và chúng ta sẽ có một cuộc gặp mặt tích cực về phía trước".

Ông Kim đã vượt qua DMZ vào tháng 4 năm 2018 để gặp Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên bước qua ranh giới kể từ khi cuộc chiến giữa các nước kết thúc vào năm 1953. Cựu Tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton từng đến thăm Triều Tiên, bay vào thủ đô của Bình Nhưỡng, nhưng chỉ sau khi họ rời nhiệm sở.

Ông Trump đã gặp ông Kim tại Singapore vào tháng 6/2018, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau kể từ sau chiến tranh, và đưa ra những lời hứa theo đuổi chấm dứt kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai của họ, tại Hà Nội, Việt Nam, kết thúc khi hai nhà lãnh đạo không thể đồng ý với cách cụ thể để theo đuổi mục tiêu đó, nên không có thỏa thuận chung nào được đưa ra.

Trung Quốc ủng hộ giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc ủng hộ giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói bất cứ biện pháp nào cũng cần phải giải quyết mối lo ngại của Triều Tiên về an ninh và phát triển.
Tình báo quân đội Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa

Tình báo quân đội Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ khẳng định ông Kim Jong-un chưa sẵn sàng cho phi hạt nhân hóa.

 (Nguồn: The Guardian, NBC News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU