• Zalo

Video: Donetsk tuyên bố thành lập nước Cộng hòa

Thế giới Thứ Hai, 07/04/2014 08:03:00 +07:00

(VTC News) - Đại hội đại biểu các thành phố Donbass đã ra tuyên bố thành lập Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, không phụ thuộc vào chính quyền Ukraine.

(VTC News) - Hôm nay, Đại hội đại biểu các thành phố Donbass đã ra tuyên bố thành lập Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, không phụ thuộc vào chính quyền Ukraine.

Các phóng viên có mặt tại Đại hội, diễn ra tại trụ sở chính quyền tỉnh (đã bị những người biểu tình kiểm soát từ chiều tối hôm qua), tường thuật cho biết các đại biểu đã vỗ tay hồi lâu và hô to những tiếng"Ura" ủng hộ.
Người ủng hộ Nga biểu tình ở Donetsk 

Trong văn bản chính thức đầu tiên của nước Cộng hòa mới, đã khẳng định quyền sử dụng tài nguyên trong lòng đất và vùng trời thuộc về nhân dân và Hội đồng tối cao là cơ quan cao nhất quyết định số phận của nước Cộng hòa.
"Chỉ có Hội đồng tối cao mới được quyền thay mặt nhân dân Cộng hòa nhân dân Donetsk. Những vấn đề quốc gia trọng yếu hơn, liên quan đến sự phát triển đất nước, quan hệ với các quốc gia khác sẽ được thảo luận công khai hoặc trưng cầu ý dân"-Văn kiện viết.
Video: Donetsk tuyên bố thành lập nước Cộng hòa
Các phóng viên truyền hình Ukraine không được cho phép có mặt tại Đại hội để đưa tin. Các đại biểu dự Đại hội cũng thông qua quyết định gia nhập nước Cộng hòa vào thành phần Liên bang Nga. Những người biểu tình khi biết thông tin này đã đồng thanh hô vang "Putin, hãy giúp chúng tôi".
Hội đồng nhân dân tỉnh Donetsk cũng thông báo về kế hoạch tiến hành trưng cầu dân ý về việc thành lập nước Cộng hòa nhân dân Donetsk trước ngày 11/5.
"Cộng hòa nhân dân Donetsk được thành lập trên cơ sở địa giới hành chính của tỉnh Donetsk. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay sau khi tiến hành trưng cầu dân ý"-Quyết định của Hội đồng nhân dân ghi rõ.
Lá cờ của tỉnh Donetsk trên nóc trụ sở cơ quan chính quyền đã bị hạ xuống, thay vào đó là lá cờ ba màu đen-xanh-đỏ của nước Cộng hòa Donetsk. Trên quảng trường vang lên Quốc thiều Liên xô và Quốc tế ca. 
Theo báo Ostrova, trong tương lai, nước Cộng hòa mới này có thể sẽ mở rộng lãnh thổ ra toàn bộ vùng Đông Nam Ukraine. 
Hiến pháp của Cộng hòa nhân dân Donetsk sẽ cho phép các nước cộng hòa độc lập Đông Nam Ukraine sáp nhập vào lãnh thổ của mình.
Đáng chú ý, trong quyết định của Hội đồng nhân dân Donetsk có mục ghi rõ sẽ xem xét "trong trường hợp có các hành động hiếu chiến của chính quyền Kiev, sẽ yêu cầu Liên bang Nga đưa lực lượng giữ gìn hòa bình tạm thời của mình vào để bảo đảm an ninh cho công dân tỉnh Donetsk".

Phan Hồng Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin