Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Video đập tan tuyên bố dối trá của Trung Quốc ở Biển Đông

Video Chủ Nhật, 08/06/2014 03:43:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc đang thông tin sai lệch để đánh lừa quốc tế và người dân Trung Quốc, nhiều học giả Việt Nam và quốc tế đã bác bỏ sự dối trá này.

(VTC News) - Hành động sai trái của Trung Quốc là thực tế rõ ràng qua ghi nhận của phóng viên Việt Nam, phóng viên quốc tế có mặt tại thực địa nhưng phía Trung Quốc đang thông tin sai lệch để đánh lừa quốc tế và người dân Trung Quốc.

Một số thông tin tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc và phản bác của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế khẳng định sự sai trái của Trung Quốc về việc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam với sự bảo vệ của một số lượng tàu hùng hậu, trong đó có cả tàu và máy bay quân sự.
4 chiếc tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc được bố trí gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Một trong số đó có số hiệu 571 mang tên Vạn Thành và đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chiếc tàu được xem là tàu hộ vệ hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc hiện nay. Nó có lượng ra nước toàn tải 4053 tấn, dài 134,1 mét với thủy thủ đoàn 156 người và hệ thống thiết bị 100% Trung Quốc sản xuất. Cùng với đó, quanh khu vực giàn khoan còn có nhiều loại tàu chiến khác của Trung Quốc.
 

Ngày 17/5/2014, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bị hai tàu chiến của Trung Quốc uy hiếp với hệ thống vũ khí ở chế độ sẵn sàng chiến đấu. 
Chiếc tàu số hiệu 789 là tàu tuần tiễu chống ngầm và tàu tên lửa tấn công nhanh mang số hiệu 755. Đặc biệt, ở vị trí sát giàn khoan có sự hiện diện thường xuyên của đôi tàu đổ bộ lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc mang số hiệu 998 và 999. Cả hai đều là dạng tàu đổ bộ, phương tiện tác chiến nhanh. Cùng với tàu chiến là sự uy hiếp thường xuyên của máy bay trực thăng của hải quân, Z9, máy bay trinh sát tuần tiễu Y8. 
Đây là hình ảnh thực tế ghi nhận được

Tuyên bố dối trá của Trung Quốc
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, trả lời phỏng vấn của kênh CNN "Chúng tôi chỉ có tàu dân sự, các tàu của chính phủ trên hiện trường".
Ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc: "Những tin tức đăng tải cái gọi là Trung Quốc chuyển tàu chiến đến hiện trường hoàn toàn là tin đồn nhảm".
Những tuyên bố dối trá, trắng trợn này đã được truyền đi khắp thế giới và được lặp đi lặp lại suốt một tháng qua. Nhưng những hình ảnh tại hiện trường gửi về hàng ngày đã bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố ấy.
Bác bỏ sự dối trá của Trung Quốc
Cảnh sát biển Việt Nam cho biết Trung Quốc đưa đến đây 6 loại tàu chiến vào loại hiện đại hiện nay của nước này. Đó là các tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trực tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu tuần tiễu săn ngầm, tàu quét mìn và tàu đổ bộ. Ngoài lực lượng tàu, Trung Quốc còn huy động máy bay các loại.
"Trung Quốc sử dụng sức mạnh tổng hợp và chuẩn bị khá kĩ lượng như vậy, họ chuẩn bị gây hấn quân sự với Việt Nam. Bây giờ họ nghĩ rằng Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên biển, hành động này được giới phân tích chính trị - quân sự quốc tế ví như hành động của một kẻ ăn cắp. Khi anh đi ăn cắp, anh chuẩn bị sẵn sàng dao, gậy để đối phó" - Đại tá Lê Thế Mâu, chuyên gia phân tích chính trị - quân sự quốc tế.
Video: Chiêu thức tấn công của tàu Trung Quốc
GS Jonathan London, ĐH thành thị Hong Kong cho rằng: "Việc điều động hơn 80 tàu hộ tống là một việc làm phải được tính toán từ trước. Việc cử lực lượng tàu cảnh sát biển hộ tống và kéo giàn khoan khổng lồ như thế vào vùng đặc quyền kinh tế của nước khác không phải là quyết định của một công ty dầu khí mà phải là của quốc gia. Chẳng công ty nào có nổi 80 tàu hộ tống như vậy".
Mặc dù Trung Quốc luôn phủ nhận nhưng cả thế giới đều nhận thấy rõ lối hành xử ngang ngược, hung hãn, sử dụng những vũ khí hiện đại đe dọa, uy hiếp các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Một hành vi ít có tiền lệ trong quan hệ quốc tế, nó đã vi phạm những nguyên tắc cơ bản nhất của Hiến chương Liên Hợp Quốc.
"Việc Trung Quốc sử dụng một số lượng lớn tàu quân sự và có cả các tàu quân sự là hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần của Hiến chương Liên Hợp Quốc mà Trung Quốc là quốc gia đã ký kết. Trong Hiến chương LHQ, điều số 2 cũng khẳng định một lần nữa quốc gia này phải giải quyết các tranh chấp quốc tế của họ bằng biện pháp hòa bình cũng như theo cách không làm nguy hại đến hòa bình, an ninh quốc tế và công lý" - PGS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV.

Video đập tan tuyên bố dối trá của Trung Quốc:
VTV
Tiếp tục những tuyên bố dối trá, hành vi ngang ngược, bạo lực và vô nhân đạo trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế và dư luận thế giới, Trung Quốc đang dần mất đi uy tín và hình ảnh của một cường quốc và thế giới đang lo ngại hơn bao giờ hết về cái gọi là "sự trỗi dậy hòa bình" của cường quốc này.

P.V (Theo VTV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin