Video: Đặc nhiệm Mỹ đột kích giải cứu 70 con tin

(VTC News) - Một đặc nhiệm Mỹ đã hi sinh trong cuộc đột kích nguy hiểm vào nhà tù của IS ở Iraq, giải cứu thành công 70 con tin bị lực lượng khủng bố này giam giữ.

Theo Daily Mail, Trung sỹ Joshua Wheeler thuộc lực lượng đặc nhiệm Delta của Mỹ đã hi sinh sau cuộc đột kích giải cứu 70 con tin ở bị IS giam giữ ở Hawija, Iraq.

Trong đoạn video này, nhiều người đàn ông mặc áo choàng trắng, có người bị dính máu tìm cách chạy thoát khỏi tòa nhà dưới sự bảo vệ của những binh sỹ và có tiếng súng nổ liên tục xung quanh.
Ảnh chụp màn hình video đột kích giải cứu con tin của đặc nhiệm Mỹ ở Iraq 

Ảnh chụp màn hình video đột kích giải cứu con tin của đặc nhiệm Mỹ ở Iraq 

Theo tờ báo Anh, Trung sỹ Wheeler được xem là người Mỹ đầu tiên hi sinh trong cuộc chiến chống IS, trong cuộc đột kích ban đêm giải cứu con tin. Cái chết của binh sỹ này cũng đánh dấu mất mát đầu tiên về người của Mỹ ở Iraq kể từ khi họ rút quân khỏi quốc gia này năm 2011.

Cuộc đột kích giải cứu tù nhân được tổ chức nhanh chóng vì mối lo ngại các con tin sẽ sớm bị IS hành quyết.
Video: Đặc nhiệm Mỹ giải cứu con tin

Đoạn video cho thấy gần 10 binh sỹ, được trang bị súng trường Mỹ, mũ bảo hiểm có lắp kính nhìn đêm di chuyển trong một ngôi nhà được cho là của IS với lá cờ đen quen thuộc trên tường.

Khu vực này được xây dựng kiên cố, tường bê tông và sàn nhà chắc chắn tuy nhiên có nhiều vết đạn trên đó. Daily Mail nói không thể xác định được những vết đó là do cuộc đột kích hay đã có từ trước.

Video đặc nhiệm Mỹ đột kích giải cứu con tin

Trong đoạn video xuất hiện những câu nói tiếng Anh cũng như những tiếng hét hướng dẫn các con tin thoát ra ngoài bằng tiếng Ả Rập.

Trước đó, New York Times cho biết, 5 máy bay trực thăng Mỹ  Chinook và Black Hawk cùng lực lượng biệt kích từ đơn vị đặc nhiệm chuyên trách chống khủng bố Delta Force của Mỹ được điều động tham gia cuộc đột kích.

Khi chiến dịch giải cứu bắt đầu, máy bay Mỹ tiến hành không kích phá hủy một cây cầu gần Hawija để ngăn không cho IS nhận tiếp viện.

Lực lượng người Kurd đổ bộ xuống khu vực gần căn cứ của IS trong khi đặc nhiệm Mỹ đóng vai trò hỗ trợ phía sau. Tuy nhiên sau đó, lực lượng người Kurd bị hỏa lực của IS tấn công, không thể tiếp tục tiến vào căn cứ của chúng.

Tùng Đinh
(theo Daily Mail)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.