Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Video clip: TBT "web bom tấn" Wikileaks đã bị bắt

(VTC News) - Người sáng lập trang Wikileaks Julian Assange vừa bị bắt khi đến trình diện tại một đồn cảnh sát ở London, Anh lúc 16h30’ chiều nay (giờ Hà Nội).

Assange đang bị truy nã quốc tế theo yêu cầu của Thụy Điển, với các cáo buộc cưỡng hiếp và quấy rối tình dục. Lệnh truy nã được đưa ra sau khi Wikileaks công bố các thông tin nhạy cảm về chiến tranh Iraq, Afghanistan và ngoại giao Mỹ.


Assange bị bắt lúc 9h30 GMT (16h30 Hà Nội) và dự kiến được đưa ra tòa án ở London vài giờ sau đó. Dự kiến, tại tòa, các luật sư của Assange sẽ đấu tranh chống lại việc dẫn độ thân chủ về Thụy Điển.

  

 

Bản tin trên AP 


Nơi ở của Assange trong suốt thời gian qua được giữ bí mật. Theo một số nguồn tin, Wikileaks vẫn tiếp tục truyền đi thông tin từ một trung tâm dữ liệu đặt trong núi đá xây từ thời chiến tranh lạnh ở Thụy Điển. Tuy nhiên, nhiều thông tin cũng cho rằng Assange đã ẩn náu ở Anh.

Hôm qua, luật sư của Julian Assange thông báo kế hoạch chuẩn bị đưa ông chủ Wikileaks tới gặp cảnh sát Anh để trả lời thẩm vấn về các cáo buộc cưỡng hiếp.

 

Trước đó nguồn tài chính quan trọng của Assange đã bị cắt, sau khi ngân hàng PostFinance của Thụy Sĩ - nơi ông này mở tài khoản - quyết định đóng băng các tài khoản này với lý do Assange không cung cấp được bằng chứng về việc cư trú tại Thụy Sĩ như thông tin khai báo ban đầu.

 

 Bản tin trên Sky News


Julian Assange sinh tại thành phố Townsville, bang Queensland, miền Bắc Australia năm 1971. Từng là một hacker khét tiếng, ông và các cộng sự đã cho ra đời trang Wikileaks từ năm 2006. Wikileaks gây chấn động dư luận năm nay với ba lần tung các tài liệu mật của Mỹ, bao gồm 90.000 tài liệu về chiến tranh Afghanistan, 400.000 tài liệu về chiến tranh Iraq và mới đây nhất là 250.000 thư tín ngoại giao của Mỹ.

 

Tùng Đinh

(Clip: AP, SkyNews)

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh