• Zalo

Video: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên đường tới Việt Nam

Thế giới Chủ Nhật, 24/02/2019 15:08:00 +07:00

Truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) đăng bản tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu hoả từ Bình Nhưỡng trong hành trình tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Video: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un duyệt đội danh dự trước khi lên đường đến hội nghị Mỹ - Triều

 

Trong chương trình buổi sáng 24/2, KCTV phát đi bản tin đoàn quân nhạc và đội danh dự tổ chức lễ tiễn Chủ tịch Kim Jong-un từ ga tàu ở thủ đô Bình Nhưỡng trong hành trình tới Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Trong không khí tưng bừng, phấn khởi nhiều quan chức và người dân Triều Tiên vẫy cờ, hoa tiễn nhà lãnh đạo lên tàu hoả, rời thủ đô Bình Nhưỡng. 

Bản tin sáng 24/2 của KCTV được cho là khá đặc biệt, thậm chí là ngoại lệ, bởi truyền thông Triều Tiên thường không tuyên bố công khai về các chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Các bản tin chỉ được thông báo sau khi chuyến đi kết thúc hoặc đang diễn ra, điển hình như các chuyến công du của ông Kim tới Trung Quốc hay Singapore trong năm 2018. 

Bên cạnh đó, ngày 24/2 Cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cũng đưa tin chuyến tàu hoả của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên – Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un rời ga Bình Nhưỡng chiều 23/2.

Các quan chức đi cùng với Chủ tịch Kim gồm có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol, Phó Chủ tịch ban Tuyên truyền Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo Jong, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị-ngoại giao lớn nhất kể từ đầu năm 2019 được truyền thông và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Các nhà quan sát, học giả, các nhà ngoại giao nhiều quốc gia đã lên tiếng ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội và kỳ vọng vào một kết qủa đột phá, cụ thể hơn so với Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore. 

Một kết quả đang được các bên kỳ vọng đó là hai nước đạt được thoả thuận tích cực về hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hoá hoàn toàn, gỡ bỏ cấm vận và đặt nền tảng cho việc Washington và Bình Nhưỡng tiến đến xây dựng quan hệ ngoại giao chính thức. 

KCNA cũng cho biết trong dịp tới Hà Nội tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều