Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Video: Choáng với 'siêu thị' chứa tấn tiền tham ô của quan tham Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 06/01/2021 16:49:00 +07:00
(VTC News) -

Đoạn phóng sự của CCTV ghi lại hình ảnh các két sắt, va li, tủ đứng nhét đầy tiền mặt của vị tham quan Trung Quốc.

Phóng sự này được thực hiện hồi tháng 1/2020 trong ngôi nhà tại Bắc Kinh của Lại Tiểu Dân - cựu Giám đốc công ty quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc, một trong 4 công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất tại Trung Quốc. 

Lại bị Tòa án Thiên Tân tuyên án tử hình hôm 5/1 vì tội danh nhận hối lộ 1,79 tỷ NDT (277 triệu USD) từ năm 2008 đến 2018.

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, trong khoảng thời gian 10 năm nay, Lại lợi dụng chức vị ở Hoa Dung và vai trò giám đốc bộ phận giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để nâng đỡ cho những người hối lộ mình. 

Video: Núi tiền chất đầy nhà quan tham Trung Quốc

Số tiền hối lộ 1,79 tỷ NDT mà Lại nhận từ các đơn vị, cá nhân phá vỡ kỷ lục về tham nhũng của các quan chức lãnh đạo cấp tỉnh và trưởng bộ của Trung Quốc trong quá khứ. 

Trong quá trình điều tra, các nhà chức trách Trung Quốc phát hiện và thu giữ 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu NDT (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của Lại ở Bắc Kinh. Lại gọi căn hộ nơi mình giữ tiền là "siêu thị" và thường xuyên lui tới đây để để tiền mặt. 

Tuy nhiên, trong đoạn phóng sự của CCTV, Lại khẳng định mình "không tiêu một xu nào và chỉ giữ nó ở đó". 

"Tôi không dám tiêu nó", Lại cho hay. 

Bên cạnh tiền mặt, vị quan tham này còn nhận hối lộ một số lượng lớn bất động sản, xe hơi, đồng hồ, thư pháp và tranh quý. Các nhà điều tra cho biết họ phát hiện nhiều chiếc Bentley, Mercedes-Benz và những nhãn hiệu xe hơi xa xỉ khác trong một gara ngầm của Lại. 

Ngoài tội nhận hối lộ, Lại bị kết tội vi phạm luật hôn nhân khi chung sống bất hợp pháp với những người phụ nữ khác ngoài vợ mình và có con ngoài giá thú. 

Truyền thông Trung Quốc trước đó khẳng định khi còn đương chức, Lại từng vung tiền mua cả một khu phố cho 100 người tình cùng con cái của họ sống chung. Kỳ lạ là tất cả đều chung sống hòa thuận và không hề xảy ra mâu thuẫn. Không chỉ cấp nhà, ông này còn để người tình nắm giữ các vị trí quan trọng trong Hoa Dung và các công ty con như quản lý, giám đốc điều hành. Những người quan hệ với Lại càng lâu, vị trí mà họ nhận được càng cao.

Tòa án Thiên Tân khẳng định dù Lại đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội nhưng mức độ gây hại cho xã hội của ông này không đủ để được nhận khoan hồng. 

"Lại coi thường pháp luật và tham lam tới cùng cục. Tội ác của Lại cực kỳ nghiêm trọng và cần phải trừng trị nghiêm trước pháp luật", phán quyết nêu rõ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin