Video: Chiến cơ Mỹ, Nga suýt đâm nhau trên bầu trời Syria

(VTC News) - Lầu Năm Góc mới công bố video cho thấy một chiến cơ Nga và máy bay quân sự Mỹ suýt va chạm trên bầu trời Syria tháng 10 vừa qua.

Trung tướng Jeffrey Harrigian, Tư lệnh các lực lượng không quân Mỹ tại Trung Đông mô tả vụ việc là 'suýt va chạm'. Cả 2 máy bay khi đó đều đang di chuyển với tốc độ hàng trăm km/h, thời điểm xảy ra vụ việc là đêm 17/10.

Theo CNN, 2 chiếc máy bay khi đó chỉ cách nhau chưa đến 700m, khoảng cách đủ để máy bay quân sự Mỹ nằm trong vùng gió nguy hiểm sinh ra từ chiến cơ Nga. Trung tướng Harrigian cho biết, chiến cơ Nga khi đó đang làm nhiệm vụ hộ tống một máy bay do thám của nước này.

Video: Chien co My, Nga suyt dam nhau tren bau troi Syria hinh anh 1

 Chiến cơ Nga suýt va chạm với máy bay quân sự Mỹ - Ảnh minh họa

Nhận biết được mối nguy hiểm về khả năng va chạm giữa các loại máy bay quân sự, Mỹ đã thiết lập đường dây nóng với Nga để trao đổi thông tin nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, trong đêm xảy ra sự cố nói trên, các phi công Mỹ đã liên lạc theo kênh khẩn cấp nhưng không nhận được phản hồi từ phía đồng nghiệp Nga.

Video: Hình ảnh mô phỏng sự cố suýt va chạm giữa máy bay Nga và Mỹ ở Syria

Trong khi đó, tướng Harrigian nói những mối nguy hiểm như trên đang xuất hiện nhiều hơn trong 6 tuần trở lại đây, thời điểm Mỹ bắt đầu triển khai thêm chiến cơ đến khu vực Tây Bắc của Syria trong chiến dịch đánh đuổi IS khỏi thành phố Raqqa.

Nhiều quan chức quân sự Mỹ cho rằng, trong bối cảnh quan hệ Washington và Matxcơva hiện nay, vụ việc trên rất nguy hiểm vì nếu xảy ra va chạm, ít ai có thể nghĩ rằng đó là một lỗi vô tình.

Tùng Đinh (Nguồn: CNN)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.