Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Video: Chiêm ngưỡng trọn vẹn nguyệt thực một phần tại Việt Nam

(VTC News) - Đêm 7/8 rạng sáng 8/8, người yêu thiên văn Việt Nam đã có cơ hội chiêm ngưỡng trọn vẹn nguyệt thực một phần, đây được xem là hiện tượng thiên văn đáng trông đợi nhất năm 2017.

Video: Chiêm ngưỡng trọn vẹn nguyệt thực một phần tại Việt Nam (Bảo Trần)

Rất nhiều người đã gọi hiện tượng nguyệt thực một phần đêm 7/8 rạng sáng 8/8 là "trăng máu". Tuy nhiên, theo các chuyên gia thiên văn, đây là cách gọi hoàn toàn sai về ngôn ngữ, văn hóa lẫn bản chất của hiện tượng này.

Việc gọi nguyệt thực một phần là "trăng máu" một cách bừa bãi không chỉ mang lại nhận thức sai về khoa học cho người đọc mà thậm chí còn mô tả sai hoàn toàn bản chất vấn đề, vì trong nguyệt thực một phần, không có cái gì nhìn giống với máu.

Video: Chiem nguong tron ven nguyet thuc mot phan tai Viet Nam hinh anh 1

 Nguyệt thực một phần đạt cực đại vào 1h20 ngày 8/8. (Ảnh: Thy Huệ)

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ từ từ bị khuyết đi một phần.

Nguyệt thực một phần lần này kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 22h50 ngày 7/8 đến 00h22 ngày 8/8. Nguyệt thực một phần đạt cực đại vào 1h20 ngày 8/8, Mặt Trăng bị khuyết một phần rõ rệt.

>>> Đọc thêm: Vì sao Mặt Trăng thường có màu đỏ khi xuất hiện nguyệt thực?

Thy Huệ
Bình luận