• Zalo

Video: Chiêm ngưỡng sức mạnh tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân của Nga

Thế giới Thứ Hai, 26/08/2019 14:46:00 +07:00

Tên lửa Bulava có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân điều hướng riêng rẽ và đủ khả năng "vượt mặt" các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Video: Tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky.

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky. Vụ phóng tên lửa được thực hiện từ Biển Barents, đầu đạn đã bắn trúng mục tiêu huấn luyện tại bãi tập Kura ở Kamchatka.

Ngoài ra, một chiếc tàu ngầm khác mang tên Tula cũng đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ biển Sineva. Tên lửa được phóng từ Bắc Băng Dương và tấn công mục tiêu huấn luyện ở dãy Chizh ở vùng Arkhangelsk.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, từ kết quả phóng thử nghiệm, mọi thông số về đặc tính kỹ thuật của tên lửa và khả năng hoạt động của các hệ thống trên tàu đã được xác định.

Bulava (theo cách gọi của NATO–SS-NX-30) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn ba tầng. Nó được triển khai trên các tàu ngầm thuộc đề án 955 Borey. Nó có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân điều hướng riêng rẽ và đủ khả năng "vượt mặt" các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. Phạm vi bay tối đa của Bulava là hơn 8000 km.

Loạt tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư thuộc đề án Borey và Borey-A, được trang bị tên lửa Bulava, sẽ trở thành nòng cốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong những thập kỷ tới. Nga hiện đang lên kế hoạch chế tạo tổng cộng 8 tàu ngầm loại này. 3 trong số đó – Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh – đã được đưa vào biên chế của Hải quân, chiếc thứ tư – Knyazi Vladimir – dự kiến ​​sẽ được bàn giao cho hạm đội vào tháng 12.

Trong khi đó, tàu ngầm Tula là chiếc tàu ngầm thứ tư thuộc dự án 667BDRM. Những con tàu thuộc đề án này có chiều dài 166 mét, chiều rộng 12 mét, lượng giãn nước khoảng 12 nghìn tấn. Tula có khả năng lặn đến độ sâu 400 mét và tăng tốc dưới nước lên tới 24 hải lý. Phi hành đoàn trên tàu là 140 người. Tàu ngầm được trang bị 16 tên lửa đạn đạo R-29RM Sineva.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin