• Zalo

Video: Cận cảnh người di cư đào lỗ, chui hàng rào thép gai vượt biên vào Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 02/04/2019 12:06:00 +07:00

Hàng chục người di cư trườn mình qua lỗ nhỏ đào vội, lội dưới mương nước qua những cụm thép gai cùng với những đứa trẻ vượt biên vào Mỹ.

 Video: Cận cảnh người di cư vượt biên vào Mỹ (Nguồn: ABC News)

Trong một buổi sáng cuối tháng 12 lạnh buốt, một người đàn ông bị dây gai cắt vào mặt và máu chảy xuống xương hàm. Từ xa cũng có thể nghe thấy tiếng hét thất thanh của những đứa trẻ được bố mẹ bế chui qua hàng rào dây thép gai.  Gần Yuma, tiểu bang Arizona những nhóm buôn lậu dẫn hàng chục người nhập cư đến một con kênh nước chảy xiết, bên dưới có một khe hở nhỏ ở hàng rào chằng dây thép gai. 

Các sợi dây gai cắt vào áo sơ mi và áo khoác của những người nhập cư trái phép, trong khi họ ngâm mình dưới sông, thời tiết đang là 12 độ C. 

Ở phía bên kia, một số đặc vụ Biên phòng Mỹ cầm máy ghi hình và la hét bằng tiếng Tây Ban Nha: "Hãy quay lại, đừng làm điều này. Nhìn đứa trẻ kìa! Cẩn thận với đứa trẻ!".

Đoạn video của ABC News đăng tải cho thấy sự hỗn loạn và phức tạp mà các nhà chức trách và người xin tị nạn phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ-Mexico đang gia tăng. Các nhà chức trách liên bang cho biết một triệu người xin tị nạn và người di cư được dự tính sẽ đến Mỹ trong năm 2019, phần lớn trong số họ là những gia đình có trẻ em, di chuyển từ Trung Mỹ, giống như những người được thấy trong video này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cảnh báo đóng cửa tất cả hoặc một phần biên giới Mỹ dài 2.000 dặm với Mexico, cáo buộc Mexico đã làm quá ít để ngăn chặn dòng chảy kỷ lục các gia đình muốn xin tị nạn và trẻ vị thành niên không có người thân vào Mỹ.

Ông Trump đã nhiều lần cảnh báo về việc đóng cửa biên giới, làm dấy lên những lo ngại động thái sẽ khiến các thành phố và thị trấn vùng biên trở nên bất ổn, làm thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế và vẫn không ngăn chặn được dòng chảy di cư ở biên giới phía Nam.

Trong đoạn video, các sĩ quan cả hai bên cố gắng kêu gọi những người vượt biên dừng lại. Một người phát ngôn cơ quan biên phòng cho biết chính sách không cho phép các sĩ quan Mỹ dùng vũ lực cản trở những người di cư này. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin