Video: Cận cảnh chiến hạm Mỹ bị đánh đắm cách đây 75 năm

(VTC News) - Sau 75 nằm sâu dưới đáy Thái Bình Dương, người ta đã tiếp cận được USS Arizona, chiến hạm Mỹ bị hải quân Nhật Bản đánh chìm trong trận Trân Châu Cảng tháng 12/1941.

Donald Stratton, thành viên thủy thủ đoàn của USS Arizona sống sót sau sự kiện năm đó nói với Fox News rằng, ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện có thể nhìn thấy nó một lần nữa.

Nhưng giờ đây, với sự trợ giúp của loại robot thám hiểm biển, các nhà khoa học đã cung cấp cho Stratton và những người đồng đội may mắn sống sót hình ảnh bên trong về con tàu sau 75 năm chìm sâu dưới đáy biển. 

Video: Bí ẩn bên trong thiết giáp hạm Mỹ từng bị đánh chìm cách đây 75 năm trong trận Trân Châu Cảng

"Chiếc điện thoại trên bàn vẫn còn đó, bóng đèn vẫn còn được cắm dây. Tôi không bao giờ nghĩ được rằng có thể nhìn thấy những hình ảnh này sau 75 năm", cựu chiến binh này chia sẻ.

Đây là những hình ảnh đầu tiên về con tàu kể từ sau khi nó bị đắm cách đây 75 năm. 

Video: Can canh chien ham My bi danh dam cach day 75 nam hinh anh 1

 Hình ảnh chiếc bồn nước USS Arizona trên sau 75 năm chìm sâu dưới đáy biển 

Video: Can canh chien ham My bi danh dam cach day 75 nam hinh anh 2

 Nhiều vật dụng vẫn nằm y nguyên như thời điểm con tàu bị đánh chìm vào năm 1941

Mặc dù vậy, nhóm thám hiểm USS Arizona không thể tìm thấy thi hài của các thành viên thủy thủ đoàn, những người thiệt mạng sau khi con tàu bị đánh chìm. Tuy nhiên, nhiều vật dụng vẫn nằm còn y nguyên như thời điểm cách đây 75 năm. 

"Đây là cách giúp những người còn sống nhớ lại về con tàu và những người đồng đội mà họ từng gắn bó", ông Scott Pawlowski, một quan chức làm việc tại đài tưởng niệm USS Arizona chia sẻ.

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU