Video: Cận cảnh bác sĩ khoan xương, bắn vít phẫu thuật nắn thẳng cột sống

(VTC News) - Dùng dao rạch sống lưng sau đó đưa mũi khoan khoan vào xương và bắn đinh vít vào cố định chính là cách các bác sĩ nắn lại cột sống bị cong của bạn.

 Video: Xem cận cảnh xương sống cong được "nắn" lại cho thẳng

Thông thường, cột sống của cơ thể sẽ chạy thẳng ở giữa lưng, giúp con người có thể đứng thẳng. Nhưng khi bị dị tật cong vẹo cột sống, đường xương này sẽ bị lệch sang một bên, với góc cong có thể lớn, nhỏ, trung bình.

Người bị chứng cong vẹo cột sống sẽ có dáng đứng lệch, không cân đối, một bên vai cao hơn bên còn lại hoặc phần hông trông không đều đặn.

Nguyên nhân cong vẹo cột sống

Theo các chuyên gia y tế, chứng dị tật cột sống có 2 loại: Cong vẹo cột sống bẩm sinh và cong vẹo cột sống có nguyên nhân rõ ràng.

Video: Can canh bac si khoan xuong, ban vit phau thuat nan thang cot song hinh anh 1

Những dị tật cột sống ở bé gái có thể trở nên tồi tệ hơn và cần được điều trị sớm gấp 10 lần so với bé trai. 

Dị tật cột sống dạng này xuất hiện nhiều nhất trong thời kỳ mà con người phát triển, thường ở độ tuổi từ 10 - 15 tuổi. Trong độ tuổi này, khá nhiều trẻ em trai và bé gái được chẩn đoán bị cong vẹo cột sống có nguyên nhân.

Những dị tật cột sống ở bé gái có thể trở nên tồi tệ hơn và cần được điều trị sớm gấp 10 lần so với bé trai.

Chứng cong, vẹo cột sống phát hiện trong những năm tuổi thiếu niên có thể tiếp tục biến chuyển nặng hơn vào giai đoạn trưởng thành.

Góc đường cong cột sống càng lớn thì dị tật càng có xu hướng nặng hơn theo thời gian. Nếu bạn bị chứng vẹo cổ trong quá khứ, hãy đi khám, kiểm tra tình trạng cột sống của mình thường xuyên, tránh để cho bệnh, dị tật có cơ hội phát triển.

>>> Đọc thêm: 10 điều sẽ thay đổi cơ thể của bạn chỉ với 30 phút đi bộ mỗi ngày

 (Nguồn: Korea University Guro Hospital)

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU