Video: Bọ cánh cứng chui ra khỏi họng cóc sau khi bị nuốt chửng hơn 1 giờ

(VTC News) - Bị cóc nuốt chửng hoàn toàn nhưng một con bọ cánh cứng sử dụng vũ khí đặc biệt thoát ra một cách thần kỳ.

Bọ cánh cứng thường là thức ăn ưa thích của ếch nhái, tuy nhiên một loài bọ pháo thủ - bombardier lại sở hữu thứ vũ khí bí mật khiến chúng có cơ hội thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Trong đoạn video được The Guardian đăng tải, con cóc nuốt chửng con bọ này sau 88 phút thì phải nôn ra mà không làm gì được. Theo hình ảnh quay chậm, con bọ khi bị đe dọa sẽ khởi động vũ khí là một chất độc hóa học gây nóng, tấn công kẻ săn mồi từ bên trong để chúng buộc phải nhả bữa ăn của mình ra.

Video: Bọ pháo thủ sống sót thần kỳ sau khi bị ăn thịt

Những con bọ pháo thủ không thực sự hiếm, có khoảng 500 loài sống khắp các châu lục trừ châu Nam Cực. Tất cả chúng đều có khả năng tạo ra một chất độc trong khoang dưới cùng ở bụng.

Theo National Geographic, ở những phút cuối cùng trước khi phóng ra, các chất hóa học phản ứng với nhau tạo ra hydrogen peroxide và benzoquinones, có khả năng kích thích, làm hại da và phổi. Nhờ hình dạng đặc biệt của khoang chứa, chất độc nóng này được phóng ra với lực rất lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến bọ pháo thủ sống sót sau khi bị ăn được cho là chúng tiến hóa đến mức độ ít bị ảnh hưởng bởi dịch tiêu hóa trong dạ dày ếch nhái. Khi so sánh với các loài bọ khác, những con bọ pháo thủ sau 20 phút trong bụng kẻ địch ít bị ảnh hưởng hơn nhiều.

Video: Hình ảnh quay chậm cho thấy bọ pháo thủ phun chất độc khi cảm thấy nguy hiểm

 >>> Đọc thêm: Ảnh: Mải đuổi con mồi, chó săn bị ướp xác trong thân cây

 (Nguồn: National Geographic)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.