Video: Bên trong tàu ngầm Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt giữ năm 1996

Thế giớiThứ Sáu, 16/02/2018 13:51:00 +07:00

Tàu ngầm lớp Sang-O của Triều Tiên bị mắc cạn tại bờ biển Hàn Quốc vào năm 1996 được trưng bày tại địa điểm cách Gangeung khoảng 30 km, hiện là địa điểm thu hút tương đối đông khách du lịch đến Hàn Quốc trong dịp Thế vận hội Mùa đông 2018.

Nằm cách làng Thế vận hội tại Gangeung chỉ 30 km là khu trưng bày đặc biệt có 1 chiếc tàu ngầm lớp Sang-O của Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt giữ gần 22 năm về trước. Ngày 15/9/1996, con tàu này chở nhóm đặc nhiệm Triều Tiên, chia làm 3 toán đổ bộ lên bờ biển phía đông Hàn Quốc, gần Jeongdongjin, cách Gangneung 20 km về phía đông nam.

Các toán đặc nhiệm này có nhiệm vụ trinh sát cách thức bố trí của lực lượng hải quân Hàn Quốc tại khu vực, tuy nhiên tàu ngầm nói trên bị mắc cạn. Nhóm đặc nhiệm Triều Tiên quyết định phá hủy các thiết bị nhạy cảm bên trong con tàu và đốt cháy nó, sau đó tìm đường trở về khu Phi quân sự để vượt biên giới liên Triều, trở về Triều Tiên.

Tuy nhiên, nỗ lực này của nhóm đặc nhiệm Triều Tiên thất bại, 24 trong số 26 thành viên của nhóm đặc nhiệm này thiệt mạng khi đọ súng với lực lượng vũ trang của Hàn Quốc, 1 thành viên mất tích. Chỉ duy nhất thuyền trưởng Lee Kwang-so sống sót và sau đó ông này ở lại Hàn Quốc. Về phía Hàn Quốc, có 12 quân nhân thiệt mạng trong vụ việc này.

Video: Bên trong tàu ngầm Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt giữ năm 1996

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !