Video: Bão địa từ khổng lồ tạo hào quang tuyệt đẹp
  • Zalo

Video: Bão địa từ khổng lồ tạo hào quang tuyệt đẹp

Thế giới Thứ Tư, 21/03/2018 07:55:00 +07:00

Hình ảnh được ghi lại trên bầu trời Abisko, Thụy Điển đầu tháng 3/2018.

Nhiếp ảnh gia Oliver Wright, làm việc cho công ty du lịch ánh sáng Thụy Điển Lights Over Lapland, ghi lại được hình ảnh của những vầng sáng nhiều màu như đang “nhảy múa” trên bầu trời Abisko, Thụy Điển ngày 14/3.

Trong video, ánh sáng xanh, tím và trắng lan tỏa từ phía chân trời, xoay cuốn và thay đổi hình dạng tuyệt đẹp.

Video: Cực quang trên bầu trời Thụy Điển

Cực quang hay còn được gọi là Bắc cực quang, ánh sáng cực, là hiện tượng tạo ra khi dòng vật chất năng lượng cao từ Mặt trời va chạm với từ trường của Trái Đất. Khi các hạt năng lượng cao này tương tác với các phân tử khí, chúng sẽ bị ion hóa và phát sáng thành ánh sáng nhiều màu.

Trước đó, Cơ quan quản lý Địa chất và Hải dương học quốc gia Mỹ thông báo một cơn bão mặt trời có thể tương tác với từ trường tại bán cầu Bắc trong khoảng ngày 14-15/3 hay còn gọi là hiện tượng bão địa từ. Ngoài Thụy Điển, còn có thể quan sát được Bắc cực quang tại một số bang phía Bắc nước Mỹ như Maine và Michigan.

Dù vậy, bão địa từ lớn được biết đến là có thể làm hư hại các vệ tinh, mạng lưới điện và thông tin liên lạc. Năm 2017, hai nhà khoa học từ Đại học Havard đề xuất lắp đặt thiết bị phản xạ từ giữa Trái Đất và Mặt trời để phản xạ các hạt Mặt trời về không gian.

Nếu được thực hiện, dự án có thể mất vài thập kỷ để hoàn thành, với chi phí hàng trăm tỷ USD  - ít hơn rất nhiều so với thiệt hại bão mặt trời gây ra trong một thế kỷ.

Các nhà khoa học NASA cũng khảo sát khả năng lắp đặt những lá chắn để bảo vệ phi hành gia khỏi những hạt vật chất năng lượng cao từ Mặt trời phóng ra.

>>> Đọc thêm: Bão mặt trời khổng lồ có khả năng tấn công Trái Đất hôm nay 14/3

Thục Trang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Video: Bão địa từ khổng lồ tạo hào quang tuyệt đẹp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin