Video, ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xử vợ Bạc Hy Lai
  • Zalo

Video, ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xử vợ Bạc Hy Lai

Thế giới Thứ Sáu, 10/08/2012 05:52:00 +07:00

(VTC News) - Hôm 9/8, phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã khép lại mà chưa có phán quyết nào được công bố.

(VTC News) – Tờ Telegraph đưa tin hôm 9/8, phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai – vợ cựu Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã khép lại sau gần 7 giờ đồng hồ mà chưa có phán quyết nào được công bố.

Tại phiên tòa, trước sự chứng kiến của 140 người bao gồm thân nhân, bạn bè của các bị cáo, người nhà nạn nhân Neil Heywood, 2 quan chức lãnh sự Anh, đại diện chính quyền trung ương Trung Quốc, các công dân địa phương và  một số phóng viên, vợ Bạc Hy Lai đã thừa nhận chính tay giết chết doanh nhân người Anh để bảo vệ “sự an toàn tính mạng” cho con trai.
Trong khi đó, các luật sư biện hộ cho bà Cốc cũng không phản đối các cáo buộc dành cho thân chủ mà chỉ đề nghị tòa “xem xét chiếu cố thái độ hợp tác” của bị cáo trong suốt quá trình điểu tra, đồng thời nhấn mạnh nạn nhân Heywood cũng có một phần trách nhiệm trong cái chết của chính mình.
 Bà Cốc Khai Lai trước vành móng ngựa tại phiên tòa xét xử hôm 9/8
Tội ác của 2 bị cáo được tường trình chi tiết trong bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án Nhân dân thành phố Hợp Phì như sau:
“Bà Cốc Khai Lai quyết định sát hại doanh nhân Neil Heywood vì tin rằng ông này đã đe dọa tới an toàn cá nhân của con trai mình, tức Bạc Qua Qua. 
Sau khi lên kế hoạch, bà Cốc chỉ đạo Trương Hiểu Quân (người giúp việc của gia đình) sắp xếp một cuộc hẹn với Heywood và hộ tống ông này từ Bắc Kinh tới Trùng Khánh vào đầu tháng 11/2011.
Đến tối hôm 13/11/2011, bà Cốc Khai Lai cùng trợ lý (Trương Hiểu Quân) có mặt tại căn phòng 1605, thuộc tòa nhà số 16 của Khách sạn Nam Sơn Lệ Kinh ở Trùng Khánh – nơi ông Heywood đang nghỉ ngơi để cùng ông này uống rượu, trà.
Khi nhận thấy Neil Heywood đã say, nôn mửa và đòi uống nước, bà Cốc đã rót vào miệng ông ta loại chất độc được chuẩn bị từ trước và đưa cho Trương Hiểu Quân mang theo khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Các hành vi của 2 bị cáo Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân đã vi phạm điều 232 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và được quy vào tội cố ý giết người bằng cách thức dã man.
Trong vụ án này, bà Cốc Khai Lai là thủ phạm chính và Trương Hiểu Quân là đồng lõa", theo Telegraph.
 Trương Hiểu Quân (33 tuổi), đồng phạm của bà Cốc trong vụ án sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood
Phóng viên và nhiều người tham dự phiên xét xử cho biết cả 2 bị cáo Cốc – Trương đều tỏ ra “bình thản” khi nghe tòa đọc bản cáo trạng. 
“Trông họ khá điềm tĩnh và không hề phản đối các cáo buộc được tòa đưa ra. Phiên tòa diễn ra không nước mắt, không đề cập tới vấn đề kinh tế hay tham nhũng mà đơn thuần chỉ tập trung vào vụ án giết người”, một sinh viên giấu tên có mặt tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì hôm 9/8 kể lại.
Trước đó, nhiều nguồn tin còn cho rằng việc bà Cốc giết người có thể nhằm 1 trong hai mục đích, hoặc cả hai. Đó là vì “mâu thuẫn kinh tế” trong quá trình làm ăn giữa Cốc Khai Lai và Neil Heywood, hoặc vì bà Cốc muốn bảo vệ con trai trước mối đe dọa từ phía doanh nhân người Anh.
Hiện tại, phiên tòa còn chưa nhắc tới mức độ liên quan của nạn nhân Neil Heywood trong cái chết của chính mình cũng như mối quan hệ với bà Cốc Khai Lai và Bạc gia. 
Tuy nhiên, một số nguồn tin khẳng định đại diện giấu tên từ phía gia đình doanh nhân người Anh Neil Heywood hôm 9/8 đã nói “sẽ tôn trọng mọi phán quyết của tòa”.
Theo ông Tang Yigan, Phó chánh kiêm người phát ngôn của Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì, tòa án sẽ xem xét mọi bằng chứng và căn cứ vào đó để tuyên án đối với các bị cáo mặc dù ngày phán quyết chính xác còn chưa xác định.
Điều này khiến dư luận xôn xao về việc liệu bà Cốc sẽ phải lãnh bản án như thế nào. Đặc biệt là ngay trước ngày diễn ra phiên tòa, quý tử Bạc Qua Qua đột ngột thông báo đã đệ trình lời chứng lên nhóm luật sư biện hộ cho bà Cốc với thông điệp “sự thật rồi sẽ nói lên tất cả”. 
Giới phân tích nhận định bức thư “bí ẩn” này có thể sẽ là “yếu tố quyết định” số phận của bà Cốc Khai Lai sau phiên tòa, theo tờ Wantchinatimes.
 Nạn nhân vụ án giết người - Neil Heywood (41 tuổi)
Bà Cốc Khai Lai (53 tuổi) là con gái ông Cốc Cảnh Sinh – người từng giữ chức cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân giải phóng Trung Quốc và Bí thư thứ hai Khu ủy Tân Cương.
Vào tháng 2/2012, vụ án giết người của bà Cốc lân đầu tiên được hé lộ cùng nhiều cáo buộc khác có liên quan tới người chồng là chính trị gia nổi tiếng, cựu Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.
Đây được xem là vụ bê bối chính trị tai tiếng nhất Trung Quốc trong vòng hơn 20 năm qua và thu hút được sự chú ý của không chỉ dư luận trong nước.
Tuy nhiên, sau nhiều trông đợi, phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai diễn ra hôm 9/8 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã khép lại mà chưa có bất cứ bản án nào được tuyên bố khiến báo giới và những người quan tâm tiếp tục hiếu kỳ.
Theo tòa án, ngoài 2 bị cáo Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân, 4 nhân viên an ninh bị tình nghi có hành vi bao che cho bà Cốc trong quá trình điều tra cái chết của Neil Heywood cũng sẽ bị Viện Kiểm soát Nhân dân Thành phố Hợp Phì truy tố vào hôm 10/8 vì tội cố ý làm trái pháp luật để chuộc lợi cá nhân.
Dưới đây là những hình ảnh và video ghi lại toàn cảnh phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân hôm thứ Năm vừa qua:
 Cảnh sát làm nhiệm vụ bên ngoài Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì nơi diễn ra vụ xét xử bà Cốc Khai Lai và đồng phạm

 Vòng vây an ninh được thắt chặt dưới trời mưa tầm tã hôm 9/8
 Bà Cốc được nhân viên an ninh hộ tống ra trước vành móng ngựa

 Toàn cảnh phiên tòa hôm 9/8 tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy

 Trong số 140 người tham dự buổi xét xử có 2 quan chức lãnh sự Anh, đại diện chính quyền trung ương Trung Quốc, người thân cùng bạn bè các bị cáo, đại diện gia đình nạn nhân và một số phóng viên

Nhiều người dân tò mò tập trung bên ngoài tòa án chờ nghe kết quả

 Video: Toàn cảnh bên trong phiên tòa xét xử vụ án giết người của vợ chính trị gia Bạc Hy Lai

 Video: Khung cảnh bên ngoài Tòa án Nhân dân Thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy hôm 9/8 

Hạ Giang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Video, ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xử vợ Bạc Hy Lai" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất