Video, ảnh: Dân Indonesia hỗn loạn, chống chọi với đói, khát sau thảm họa

(VTC News) - Trận động đất 7,5 độ richter đi kèm sóng thần hôm 28/9 trên đảo Sulawesi, Indonesia khiến ít nhất 1200 người chết, những người sống sót thì đang phải chật vật do thiếu thực phẩm, nước sạch và những nhu yếu phẩm khác.

Ngày 1/10, nhiều người sống sót sau thảm họa kép ở Indonesia chặn cứng các xe tải chở hàng cứu trợ sau nhiều ngày không được ăn uống gì, theo Jakarta Post. Một đoạn video được chia sẻ trên Twitter được cho là quay ở Donggala, cho thấy người dân chặn một xe tải cứu trợ.

Video: Người dân chặn xe chở hàng cứu trợ (Twitter/CalegIdaman)

Phóng viên Jakarta Post miêu tả nhìn thấy mọi người chờ lấy nhiên liệu ở một trạm xăng, những người sau đó hỏi đoàn nhà báo và các quan chức đến từ Jakarta cho họ nước uống. “Nước uống, nước uống, làm ơn” – một số người nói với những phương tiện đi ngang qua.

“Tôi gặp một bà mẹ với con nhỏ tại sân bay và bà ấy hỏi tôi có thể chia sẻ chút nước của mình cho con bà không” – phóng viên Andi Hajramurni nói. “Chỉ một chút thôi, đủ cho con tôi” – Hajramurni kể lại lời người mẹ.

Một phụ nữ có thai được tìm thấy gần như kiệt sức phía ngoài sân bay. Cô nói cô cảm thấy buồn bực khi nhìn thấy hàng cứu trợ được dỡ khỏi các máy bay nhưng không phần nào trong số này đến với những người sống sót đang chờ ở sân bay để được rời khỏi thành phố.

Video, anh: Dan Indonesia hon loan, chong choi voi doi, khat sau tham hoa hinh anh 1

Người dân lấy nhiên liệu từ một xe tải ở trạm xăng. (Ảnh: Antara/Muhammad Adimaja)

Video, anh: Dan Indonesia hon loan, chong choi voi doi, khat sau tham hoa hinh anh 2

Người dân xếp hàng chờ lấy nhiên liệu. (Ảnh: JP/Andi Hajramurni)

Video, anh: Dan Indonesia hon loan, chong choi voi doi, khat sau tham hoa hinh anh 3

Người dân tập trung ở sân bay chờ được rời khỏi thành phố. (Ảnh: JP/Andi Hajramurni)

Theo Jakarta Post, hàng nghìn người tập trung ở sân bay Mutiara Sis Al Jufri để rời khỏi thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của thảm họa, trong khi phải chịu cái đói, cái khát trong thời tiết nóng như thiêu đốt. Những người sống sót đã chờ ở đây để rời khỏi thành phố từ 29/9, cắm trại bên ngoài bằng những tấm chiếu hoặc bìa các-tông. Họ mong muốn bắt được chuyến bay đến Makassar để sau đó có thể về quê nhà.

“Điều quan trọng là phải rời khỏi Palu. Chúng tôi đã đồng ý gặp bố ở Makassar rồi đi Jakarta” – Paramita 29 tuổi cho biết. Cô bị thương ở chân vì một mảnh vỡ bê-tông và đang đi cùng hai em gái.

Những người sống sót chờ đợi trên đường băng đang dần trở nên mệt mỏi và mất kiên nhẫn. Trong khi đó số người kéo tới sân bay vẫn không ngừng tăng lên. Syaeful, một quan chức làm việc tại sân bay cho biết khoảng 5.000 người đã chờ ở đây để được di tản.

Một số nơi kinh doanh như chợ truyền thống Masomba mở cửa và mọi người có thể mua thực phẩm, nhưng thực phẩm và nước sạch rất hiếm nên việc này cũng không dễ dàng.

Video: Hình ảnh một cửa hàng ở Indonesia sau thảm họa (Twitter/MpuAnon)

Tại một số khu vực miền Tây và trung tâm Palu, cảnh sát không thể chặn các đám đông quanh những xe tải chở thực phẩm. Một số người còn “hôi của” từ các cửa hàng tiện lợi, lấy bất cứ thứ gì có thể duy trì cuộc sống mà họ tìm được, vì cứu trợ chưa đến kịp.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi người dân bình tĩnh trong khi cứu trợ đang được phân phối đến Palu. Ông cho biết sẽ mất một tuần để chuẩn bị sân bay cho các máy bay mang hàng cứu trợ hạ cánh an toàn.

“Tôi biết có rất nhiều vấn đề cần giải quyết càng sớm càng tốt và tôi hy vọng mọi người sẽ kiên nhẫn trong trường hợp này.” – ông nói ngày 30/9. Ngày 1/10, ông cho biết thực phẩm sẽ được gửi tới vùng thiên tai nhiều nhất có thể. 

Một số người còn được cho là đi cướp cây ATM và các tiệm trang sức. Cảnh sát có thể sẽ xử lý tại chỗ đối với những trường hợp bắt gặp, theo Jakarta Post.

Với nỗ lực duy trì và khôi phục trật tự trong khu vực, cảnh sát và quân đội cử người bảo vệ nhiều trạm xăng và cửa hàng dọc Palu. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Tjahjo Kumolo cho biết không có lý do gì để biện minh cho hành động hôi của. “Tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng như nhau trong thảm họa” – ông nói.

 (Nguồn: Jakarta Post)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU