Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Video, ảnh: Chuyến đi lịch sử của Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng bắt đầu

Thế giới Thứ Ba, 18/09/2018 08:20:00 +07:00

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hạ cánh xuống Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, sự kiện giành được sự quan tâm lớn trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều đang rơi vào bế tắc.

Video: Lãnh đạo Triều Tiên đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng

Theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook đến thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên sáng 18/9, tại đây lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã ra chào đón.

Trong đám đông người dân hoan nghênh và nghi thức duyệt quân đội danh dự, ông Kim và ông Moon bắt tay, ôm chào mừng. Hai lãnh đạo và phu nhân sau đó có cuộc trò chuyện ngắn.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến kéo dài trong 3 ngày, từ 18-20/9. Tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là đoàn quan chức cấp cao cùng các nghệ sỹ K-Pop và nhiều doanh nhân, trong đó có Jay Y. Lee, lãnh đạo Samsung.

Dù lãnh đạo liên Triều đã gặp nhau hai lần, hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên kể từ sau năm 2007.

kim-jong-un-moon-jae-in-3

 Những cuộc gặp trước đó của các lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc. (Ảnh: Getty)

“Điều tôi muốn đạt được là hòa bình. Không phải là một sự thay đổi không chắc chắn có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình quốc tế, mà ngược lại, tôi muốn hòa bình vững chắc và vĩnh viễn, dù chuyện gì xảy ra trên quy mô toàn cầu” – ông Moon thông báo trên Twitter trước chuyến đi.

Theo CNN, ông Moon và ông Kim đã cam kết kết thúc Chiến tranh Triều Tiên trong hội nghị lần đầu tiên. Cuộc chiến này chưa có hiệp định hòa bình chính thức dù đã dừng lại 65 năm trước.

Trong khi cơ chế hòa bình chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên sẽ cần sự tham gia của cả Mỹ và Trung Quốc – những bên từng xuất hiện trong xung đột – các chuyên gia cho rằng không có gì ngăn cản hai nước trên bán đảo Triều Tiên tự tuyên bố kết thúc chiến tranh, hoặc ký một hiệp ước hòa bình song phương.

kim-jong-un-1 4

 Rừng cờ hoa chào đón hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Ảnh chụp màn hình)

kim-jong-un-moon-jae-in-2 3

 Lãnh đạo Hàn Quốc cùng phu nhân đến Bình Nhưỡng. (Ảnh: Sky News)

kim-jong-un-moon-jae-in-1

 Lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân bắt tay chào mừng những vị khách Hàn Quốc. (Ảnh: Sky News)

Nội dung chương trình nghị sự của hội nghị lần này được cho là cơ hội đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, đồng thời đối thoại hạt nhân Mỹ - Triều cũng sẽ được tập trung chú ý.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh nỗ lực ngoại giao để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo không có tiến triển đáng kể. Theo CNN, đã 3 tháng trôi qua sau hội nghị Mỹ - Triều tại Singapore, Triều Tiên chưa có hành động rõ ràng nào cho thấy họ đã ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Các nhà phân tích cho rằng vấn đề là Triều Tiên sẽ không muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân chừng nào chưa có một mối quan hệ hòa bình và hiệu quả với Mỹ. Trong khi đó Mỹ chỉ muốn thay đổi mối quan hệ với Triều Tiên nếu lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa trước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được kỳ vọng sẽ trở thành “cầu nối” hóa giải vấn đề này. Ông cho biết sẵn sàng nói chuyện với ông Kim Jong-un để tìm ra sự cân bằng giữa yêu cầu của Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa và việc từ bỏ các chính sách thù địch cũng như đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin