Video, ảnh: Baghdad rung chuyển bởi nhiều vụ đánh bom

Thế giớiThứ Năm, 14/06/2012 11:13:00 +07:00

(VTC News) - Cảnh sát Iraq cho biết một loạt các vụ đánh bom đã xảy ra trên khắp cả nước làm ít nhất 73 người chết và hơn 200 người bị thương.

(VTC News) - Cảnh sát Iraq cho biết một loạt các vụ đánh bom đã xảy ra trên khắp cả nước làm ít nhất 73 người chết và hơn 200 người bị thương.

Nạn nhân của các vụ đánh bom là những người Shia và chủ yếu xảy ra tại thủ đô Baghdad, nơi đang có những vụ xung đột nghiêm trọng nhất về vấn đề sắc tộc của Iraq.

Tổng số có 16 vụ đánh bom đã xảy ra trong ngày 13/6 vừa qua nhằm vào các người hành hương Shia trên 5 thành phố khác nhau của Iraq. Tuy nhiên, trong số đó cố 2 vụ đã xảy ra tại các văn phòng liên quan đến người Kurd.

Quả bom đầu tiên phát nổ vào 5 giờ sáng 13/6 (giờ địa phương) tại phía bắc thành phố Baghdad làm 7 người thiệt mạng và 2 người khác thiệt mạng.

Cũng trong buổi sáng, Baghdad đã gánh chịu thêm 4 vụ đánh bom nữa, tất cả đều nhằm vào một lễ hội của những người Shia làm thêm 25 người thiệt mạng và 70 người bị thương.


Người đàn ông đứng tại hiện trường một vụ đánh bom xe nhằm vào người Shia tại Baghdad 

Ngoài ra còn có một vụ đánh bom kép xảy ra tại nhà hàng ăn uống ở trung tâm thành phố Hilla làm 21 người chết và 53 người khác bị thương.

Các vụ còn lại phát nổ rải rác ở Baghdad và một số thành phố khác thuộc phía Bắc của Iraq, một số nhằm vào trụ sở của lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani.


Hiện tại chưa có tổ chức nào chính thức nhận trách nhiệm về những vụ đánh bom này và Bộ Nội vụ Iraq cho biết họ đang tăng cường an ninh tại thủ đô và một số thành phố lân cận.

Giới phân tích cho biết thủ phạm của các vụ đánh bom có thể là các phần tử người Sunni luôn đối đầu với người Shia. Người Sunni cũng là thủ phạm của các vụ giết hại hàng ngàn người Shia trong những năm 2006 - 2007.
Bức tường đổ nát sau một vụ nổ bom tại Kirkuk ngày 13/6 

Một chiếc xe dùng để chứa bom đang được nhấc ra khỏi hiện trường 

Hiện trường một vụ đánh bom tại Kirkuk, Iraq 

Cảnh sát địa phương làm việc tại hiện trường một vụ đánh bom 

Video về hiện trường các vụ đánh bom liên tiếp tại Iraq ngày 13/6 vừa qua làm hơn 70 người chết và 200 người bị thương 

Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây

 
Bách Hợp
Bình luận
vtc.vn